Nghiên cứu đưa công nghệ tế bào gốc vào chữa bệnh

Gốc
“Xu hướng chung của nhiều nước trên thế giới là áp dụng công nghệ sinh học, công nghệ tế bào gốc vào điều trị các bệnh nan y. Hiện Việt Nam đang tiến hành nghiên cứu và thử nghiệm lâm sàng công nghệ tế bào gốc để có thể áp dụng trong điều trị bệnh thời gian tới”.

Thứ trưởng Bộ Y tế Lê Quang Cường cho biết như trên tại hội thảo Xây dựng hướng dẫn quốc gia đánh giá vấn đề đạo đức trong nghiên cứu y sinh học, do Bộ Y tế tổ chức ngày 15-8 tại Hà Nội.

Ông Cường cho biết công nghệ tế bào gốc mới phát triển trong vài năm trở lại đây, một số nước phát triển cũng chưa ứng dụng rộng rãi công nghệ này. Vì vậy, nghiên cứu đảm bảo đúng luật pháp, chính sách và an toàn tuyệt đối cho người bệnh mới đưa vào ứng dụng tại Việt Nam.

PGS-TS Lê Văn Đông, giảng viên Học Viện Quân y (Bộ Quốc phòng), cho rằng nghiên cứu tế bào gốc là bước “đi tắt đón đầu” về công nghệ. Nó giúp phát triển khoa học công nghệ cho đất nước, đồng thời giúp người dân thụ hưởng thành tựu khoa học hiện đại.

Nghiên cứu tế bào gốc ở nước ta được chú ý từ năm 2006. Đã có một số đội ngũ cơ sở và các nhà khoa học trong nước nghiên cứu ứng dụng tế bào gốc. Hiện công nghệ tế bào gốc mới chỉ ứng dụng trong lĩnh vực huyết học, tái tạo xương và bề mặt nhãn cầu.

Bộ Y tế vẫn chưa cấp phép cho công nghệ tế bào gốc để làm đẹp.

HUY HÀ

Tin nóng

Tin mới