Nghiên cứu kết hợp nhiều loại vaccine ngừa COVID-19

Gốc
Các nhà nghiên cứu Anh cho biếtđang tiến hành nghiên cứu kết hợp hai loại vaccine ngừa COVID-19 của Moderna và Novavax để xem liệu pháp này có giúp tạo phản ứng miễn dịch hiệu quả như tiêm 2 liều cùng một loại vaccine hay không.

Ảnh minh họa

Thông tin này được các nhà khoa học Anh đưa ra ngày 14/4. Tuy nhiên, công trình nghiên cứu có tên gọi Com-Cov này đã được triển khai từ tháng 2 vừa qua.

Giáo sư Đại học Oxford, ông Matthew Snape, trưởng nhóm thử nghiệm, nêu rõ mục đích của việc nghiên cứu là tìm hiểu xem liệu có thể sử dụng linh hoạt nhiều loại vaccine cùng lúc hay không.

Anh và nhiều nước tại châu Âu đang sử dụng vaccine của AstraZeneca và Pfizer/BioNTech trong các chiến dịch tiêm chủng trên toàn quốc.

Tuy nhiên, những báo cáo về các trường hợp bị đông máu sau tiêm đã khiến một số chính phủ, trong đó có Pháp và Đức, cho rằng vaccine của AstraZeneca chỉ nên sử dụng cho một số nhóm tuổi nhất định hoặc những người đã tiêm mũi đầu vaccine của AstraZeneca nên chuyển sang loại khác khi tiêm mũi hai.

Với việc mở rộng sang nghiên cứu vaccine của Moderna và Novavax, giáo sư Snape cho biết các nhà nghiên cứu sẽ tìm kiếm những người trên 50 tuổi đã tiêm mũi đầu trong 8-12 tuần qua để thử nghiệm.

Sau khi tiêm vaccine của AstraZeneca hoặc Pfizer/BioNTech, những người tình nguyện sẽ ngẫu nhiên được tiêm mũi hai bằng vaccine của Moderna hoặc của Novavax. Mỗi hình thức thử nghiệm sẽ có sự tham gia của 175 người, nâng tổng số người tham gia thử nghiệm bổ sung là 1.050 người.

Theo giáo sư Snape, nếu có thể chứng minh việc sử dụng kết hợp các loại vaccine khác nhau mang lại hiệu quả miễn dịch tương tự như khi sử dụng cùng loại mà không gây phản ứng phụ thì điều này sẽ cho phép có thêm nhiều người hoàn tất quá trình tiêm phòng COVID-19 nhanh hơn, trong khi nhanh chóng giải quyết được tình trạng thiếu hụt một loại vaccine.

Dự kiến, kết quả của việc thử nghiệm kết hợp vaccine AstraZeneca và Pfizer/BioNTech sẽ có sớm nhất là trong tháng 4 hoặc tháng 5, trong khi kết quả thử nghiệm giai đoạn 2 sẽ có vào tháng 7 tới.

Trong một diễn biến liên quan, giới chức 3 bang bờ Đông nước Mỹ gồm New York, New Jersey và Connecticut ngày 13/4 đã phải ra lệnh hủy hàng nghìn ca đặt hẹn tiêm vaccine Johnson & Johnson trong lúc nước này tiến hành điều tra tình trạng một số ca hiếm gặp bị đông máu sau khi tiêm vaccine của hãng này.

Hiện cả 3 bang đã yêu cầu người dân đặt lại hẹn trong lúc chính quyền bố trí thay vaccine Johnson & Johnson bằng vaccine Moderna và Pfizer.

Theo thông tin từ Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC), 6 phụ nữ tiêm vaccine Johnson & Johnson trong tổng số 6,8 triệu liều vaccine đã được tiêm, gặp sự cố rối loạn đông máu.

BT

Nguồn Chính Phủ http://baochinhphu.vn/khoa-hoc-cong-nghe/nghien-cuu-ket-hop-nhieu-loai-vaccine-ngua-covid19/428472.vgp