Một nghiên cứu mới được coi là bằng chứng đầu tiên cho thấy virus Zika có thể gây rối loạn thần kinh nghiêm trọng, hay còn gọi là hội chứng Guillain-Barré. Nghiên cứu này được thực hiện sử dụng mẫu máu của 42 bệnh nhân bị bệnh trong một vụ dịch trước đó. Các tác giả Lancet cho biết, chúng đã phát triển các vấn đề về thần kinh trong sáu ngày sau khi nhiễm Zika. Virus Zika đã được tổ chức Y tế thế giới tuyên bố tình trạng khẩn cấp hồi đầu tháng 2. Virus này lây truyền qua muỗi, đã gây ra báo động ở miền trung và miền nam nước Mỹ vì có liên quan tới việc gây kém phát triển não bộ ở trẻ - hay còn gọi là tật đầu nhỏ.

Nghien cuu moi: Virus Zika co the gay roi loan than kinh - Anh 1

Nhưng các chuyên gia cũng đặt câu hỏi liệu Zika có thể liên quan tới một tình trạng y khoa khác. Hội chứng Guillain-Barré dẫn đến suy nhược cơ bắp và trong trường hợp nặng, khó thở cần phải chăm sóc đặc biệt.

Đó là một phản ứng hiếm nhiễm trùng, mà hệ thống miễn dịch tấn công các dây thần kinh ngoại biên.

Các nhà nghiên cứu đã phân tích máu của bệnh nhân bị rối loạn trong quá trình bùng nổ Zika ở Polynesia (Pháp) ở Thái Bình Dương cách đây hai năm.

Từ công việc này, họ dự đoán có thể là một trường hợp của hội chứng Guillain-Barré trong mỗi 4.000 người bị ốm với Zika.

Tác giả chính Giáo sư Arnaud Fontanet, từ Viện Pasteur ở Paris, cho biết: "Những bệnh nhân có xu hướng xấu đi nhanh chóng hơn chúng ta thường thấy ở hội chứng Guillain-Barré. Nhưng một khi họ đã qua giai đoạn cấp tính của bệnh, khả năng phục hồi có xu hướng tốt hơn".

Không ai trong số 42 bệnh nhân thiệt mạng, nhưng một số vẫn còn cần sự giúp đỡ đi lại khoảng vài tháng sau khi họ bị bệnh.

Các nhà nghiên cứu nói rằng, các quốc gia có Zika nên chuẩn bị cho trường hợp phải đối phó thêm với các bệnh rối loạn thần kinh.

Tuy nhiên, mọi người cũng không nên quá lo sợ vì nếu chẳng may bị nhiễm virus Zika cũng chưa chắc đã bị phát triển thành hội chứng Guillain-Barré vì nguy cơ này thực sự khá thấp.

B.H (Theo BBC)