Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Nghiên cứu: Rạn da có tính chất di truyền hay không?

'Rạn da là do di truyền', kết luận này được đưa ra bởi các nhà khoa học thuộc công ty 23andMe – Một công ty chuyên nghiệp trong lĩnh vực xét nghiệm gen di truyền ở California, Mỹ.

Mối liên hệ giữa yếu tố di truyền và rạn da

Các nhà nghiên cứu tại công ty 23andMe đã tiến hành nghiên cứu mối liên hệ giữa tính di truyền với những vết rạn da. Họ xác định được 4 yếu tố di truyền liên quan đáng kể tới sự phát triển của các vết rạn da và cho biết lý do tại sao một số trường hợp lại nhạy cảm hơn với tình trạng rạn da.

Di truyền là một trong những nguyên nhân gây rạn da

Ước tính tỷ lệ của tình trạng rạn da ở chị em phụ nữ là khoảng 50-80%, tuy nhiên nguyên nhân chính xác của các vết rạn vẫn còn là một ẩn số. Có nhiều lý do gây ra các vết rạn nứt trên da, bao gồm: da bị căng quá mức (trong khi mang thai, giai đoạn dậy thì, tăng cân nhanh), lạm dụng thuốc cortisol và di truyền.

23andMe tiến hành phân tích toàn bộ gen trên 33.930 khách hàng là những người gốc châu Âu. Theo đó, da lỏng lẻo là một biểu hiện của hội chứng gây ra bởi tình trạng thiếu hụt hay suy giảm đột biến lượng protein liên kết gồm collagen và elastin, làm biến đổi thành phần sợi đàn hồi của da, góp phần gây nên các vết rạn trên da.

Tùng Joyce, tác giả chính của nghiên cứu cho biết. "Thông qua kết luận đầu tiên của nghiên cứu này, chúng tôi đã xác định được sự liên kết của các biến thể gen di truyền nhằm có hiểu biết sâu hơn về nguyên nhân gốc rễ gây rạn da, để từ đó tiếp tục nghiên cứu vấn đề này trong tương lai.

Bên cạnh đó, một lĩnh vực hấp dẫn khác sẽ được nghiên cứu thêm, đó là: có sự liên quan giữa di truyền với béo phì và rạn da hay không, sự phát triển của các vết rạn là độc lập hay có thể sớm dự đoán thông qua những thay đổi trong chỉ số BMI?

Phương pháp điều trị rạn da nào hiệu quả?

Từ những kết luận của các nhà nghiên cứu đến từ công ty 23andMe, chúng ta có thể thấy rằng, rạn da xuất hiện do nhiều nguyên nhâ

Nguồn Người Đưa Tin: http://www.nguoiduatin.vn/nghien-cuu-ran-da-co-tinh-chat-di-truyen-hay-khong-a252174.html