Những giống bí ngô có hình thù độc lạ, kì quái thu hút bà nội trợ lùng mua vì tò mò và thích thú.

Ngọc Linh (Tổng hợp)

Ngo ngang bi ngo hinh thu quai dan hut khach - Anh 1

Trong số những giống bí ngô hình thù quái đản, bí ngô Yugoslavian Finger được xem là khá kì dị khi chúng có các cạnh chìa ra như những ngón tay người. Bí ngô ngón tay Yugoslavian thường được dùng để chế biến món ăn và trang trí ngày Halloween cuối tháng 10.

Ngo ngang bi ngo hinh thu quai dan hut khach - Anh 2

Những bà nội trợ luôn ưa thích loại bí ngô độc lạ này vì phần thịt bí bên trong rất chắc và mịn, hương vị của chúng cũng rất thơm và dễ chịu. Ngoài ra, chúng chứa Vitamins B6, A and C tốt cho cơ thể. Bí ngón tay có thể đạt cân nặng từ 0,5 - 2 kg/quả.

Ngo ngang bi ngo hinh thu quai dan hut khach - Anh 3

Bí ngô đĩa bay (giống Pattypan squash Cucurbita pepo) với hình dáng cực độc từng khiến dân Hà Nội phát cuồng, đua nhau lùng mua vốn được trồng nhiều ở vùng Texas (Mỹ), Mexico làm cảnh hoặc thực phẩm.

Ngo ngang bi ngo hinh thu quai dan hut khach - Anh 4

Quả bí ngô có hình rất độc đáo và khác hẳn hình dáng trái bí thường thấy, các cạnh uốn lượn mềm mại nhìn giống như vỏ sò. Khi du nhập vào nhiều nước, trái được gọi là bí ngô đĩa bay.

Ngo ngang bi ngo hinh thu quai dan hut khach - Anh 5

Hạt giống bí mũ cam được một số cửa hàng bán hạt giống online Hà Nội rao bán với giá khá "mềm". Mỗi gói hạt giống bí độc, lạ này có giá dao động từ 28.000 - 30.000 đồng (10 hạt).

Ngo ngang bi ngo hinh thu quai dan hut khach - Anh 6

Theo các chủ cửa hàng hạt giống, bí mũ cam thuộc giống bí Turk's Turban, nguồn gốc ở Trung và Bắc Mỹ. Trái có màu cam và sọc khác màu. Khác với hình dáng trái bí thông thường, bí mũ cam có phần lồi dưới quả giống như một loại khăn xếp. Chúng có thể nặng tới 2kg.

Ngo ngang bi ngo hinh thu quai dan hut khach - Anh 7

Bí đỏ da cóc có lớp vỏ ngoài sần sùi khá lạ song chúng là loại bí khá thơm ngon và được ưa chuộng. Trên thị trường, hạt giống bí da cóc được bán với giá 20.000 đồng/gói.

Ngo ngang bi ngo hinh thu quai dan hut khach - Anh 8

Ngoài những giống cho quả nặng từ 1- 2kg, bí da cóc cũng có những giống cho quả mini khá lạ mắt, chúng thường dùng để trang trí nhà vào mùa thu hoặc chế biến các món ăn hấp dẫn.

Ngo ngang bi ngo hinh thu quai dan hut khach - Anh 9

Trong số các loại bí gây sự chú ý nhất, bí ngô khổng lồ có thể nặng đến 1,5 tấn luôn khiến nhiều người phải trầm trồ, kinh ngạc. Một số cửa hàng bán hạt giống ở Hà Nội cũng rao bán hạt giống bí ngô khổng lồ với giá từ 30.000 - 50.000 đồng/gói (tùy số lượng hạt).

Ngo ngang bi ngo hinh thu quai dan hut khach - Anh 10

Trái ngược với hình dáng "choáng váng" của bí ngô khổng lồ, các giống bí ngô tí hon cũng gây "nghiện" đối với những người làm vườn.

Ngo ngang bi ngo hinh thu quai dan hut khach - Anh 11

Bên cạnh các giống bí độc, lạ kể trên, bí ngòi (bí ngồi, bí zucchini) cũng được xếp vào hàng "quái quả".

Ngo ngang bi ngo hinh thu quai dan hut khach - Anh 12

Cho dù là bí ngòi xanh hoặc bí ngòi vàng đều chứa nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe. Các chất như kẽm, protein, chất sắt, can xi và vitamin K cùng ma giê, phốt pho, ka li, đồng, folate và riboflavin đều có trong loại bí này.

Ngo ngang bi ngo hinh thu quai dan hut khach - Anh 13

Ngoài hình dáng dài, bí ngòi còn có thêm loại mới hình tròn, màu vàng khá bắt mắt.