Ngỡ ngàng mùa lúa chín trên những cung đường Tây Bắc

Tháng 9 là mùa lúa chín. Với du khách, cuộc hành trình đến những nơi vào mùa lúa chín là một cuộc hành trình đẹp và vô cùng cảm xúc.

Mùa lúa chín tạo cho đất trời một vẻ đẹp diệu kỳ, nhất là những cánh đồng lúa ở Tây Bắc như Sa Pa, Yên Bái… với các tên gọi: La Pán Tẩn, Mù Cang Chải, Tả Van, Tả Vạn, Tả Phìn… và chúng ta lại lên đường, để thỏa giấc mơ ngắm nhìn những cánh đồng lúa chín khắp mọi miền đất nước.

Và cũng theo địa hình của mỗi vùng miền, những cánh đồng lúa chín của nơi đó có sự khác biệt. Chỉ là màu vàng lúa, không phải là những cánh đồng hoa, nhưng may mắn cho bất cứ ai đã đến và gặp thênh thang ấy trong tháng 9 rực rỡ.

Mùa vàng

Mùa vàng

Không nói chi xa, chỉ là cuộc hành trình trên chuyến xe đò Nam Bắc, bạn sẽ gặp bao quanh mình những cánh đồng lúa chín, vàng mênh mông bao quanh mình. Là những rộn ràng của mùa gặt, những ụ rơm vàng vun lên cao sau khi gặt lúa, bạn chỉ muốn dừng chân để trộn cùng vàng lúa ấy. Những vẻ đẹp của lúa hấp dẫn lại chính là cảnh quan tạo nên, một vẻ đẹp đã lưu giữ lại trong những bức ảnh của các nghệ sĩ nhiếp ảnh.

Mùa lúa chín, con đường trên sông Ngô Đồng, đường vào Tam Cốc (Ninh Bình) là một con đường tuyệt đẹp. Thuyền với những mái chèo tay của người dân đưa bạn đi trên con sông ngoằn ngoèo qua ba cửa hang, bao bọc là những ngọn núi đá vôi cao sừng sững.

Tam cốc mùa lúa chín

Tam cốc mùa lúa chín

Vào mùa lúa vàng đó, những thửa ruộng trồng hai bên, ngập trong nước chín vàng, những người dân chèo thuyền chen trong lúa, thu hoạch chất những bó lúa vàng trên thuyền. Đó là những hình ảnh đẹp mà không phải ai cũng có thể bắt gặp khi đến được nơi này.

Mùa lúa chín, Sa Pa đẹp hẳn lên. Thung lũng Mường Hoa nép mình bên dãy Hoàng Liên Sơn với những địa danh: Tả Vạn, Tả Van, Cát Cát, Tả Phìn… là những thửa ruộng bậc thang kỳ ảo.

Bạn lên cáp treo để lên đỉnh Fan |Xi Păng, mùa này trời rất trong để hóng tầm mắt nhìn xuống lũng sâu. Dưới lũng sâu đó là một bức tranh vàng lúa kỳ ảo, lúa chín xen cùng màu xanh, những con đường nhỏ và những ngôi nhà nhỏ chen cùng vàng lúa tạo nên một bức tranh thủy mặc.

Mâm xôi

Mâm xôi

Mù Cang Chải (Yên Bái) vừa được vinh danh là 50 điểm đến đẹp nhất thế giới. Bạn cũng có thể làm một hành trình tìm gặp. Bạn có thể thuê một chiếc xe máy tự đi theo con đường nhỏ qua núi, bên dưới là lũng sâu, hoặc thuê một anh xe thồ chở mình đi.

Không sợ cách chạy xe của người bản xứ, bởi anh ta đã chở không biết bao nhiêu người khách qua cung đường này. Để rồi vỡ òa cảm xúc khi thấy lúa vàng trên những triền đồi, lớp lớp lúa vàng thành sóng, lúa ở đồi Yên Ngựa, lúa ở đồi Mâm Xôi… Một vẻ đẹp diệu kỳ.

Mùa này khắp mọi miền đang vào mùa lúa chín. Vác ba lô lên và đi thôi.

Khuê Việt Trường

Nguồn GD&TĐ: https://giaoducthoidai.vn/ngo-ngang-mua-lua-chin-tren-nhung-cung-duong-tay-bac-post607677.html