Đến Praha, bạn sẽ dạo bước trên những con phố lát đá có hàng trăm năm tuổi, giữa một rừng mái nhà đỏ au nằm san sát nhau, xen kẽ với hàng trăm ngọn tháp bằng đồng phủ màu xanh. Cảnh vật ấy dễ khiến cho những ai lần đầu đến với Praha bị mê hoặc như bước vào thế giới cổ tích. Đến Praha, không thể bỏ qua công trình kỳ vĩ và tráng lệ nhất: lâu đài Praha - biểu tượng của Czech - một trong những lâu đài cổ lớn nhất thế giới. Lâu đài là một quần thể gồm rất nhiều tháp và các công trình độc đáo như: Nhà thờ St.Vitus, St.George, cung điện Tây Ban Nha, vườn mùa hè Hoàng gia... Không gian nghệ thuật và lãng mạn bậc nhất ở Praha là cầu Charles. Kiệt tác kiến trúc này được xây dựng từ thế kỷ thứ 10, được mệnh danh là chiếc cầu của tình yêu. Còn gì yên bình hơn hình ảnh những cặp tình nhân đi dạo trên cầu, chiêm ngưỡng vẻ đẹp lung linh của thành phố và trao cho nhau những nụ hôn nồng thắm…

Praha (Czech) - Ảnh: Plzensky Prazdroj

Bình yên là thế, nhưng phố xá ở khu trung tâm thủ đô Praha không làm người ta rơi vào cảm giác lạc lõng, buồn tẻ. Trái lại, những quán bia lúc nào cũng đông khách và rôm rả tiếng cười là một “bộ mặt” khác của Praha. Ở đây, người ta uống bia mỗi ngày, trong mọi tình huống, từ gặp mặt bạn bè cho đến các cuộc tán gẫu sau khi chơi thể thao. Có lẽ vì thế, Praha có rất nhiều quán ăn dưới hầm, nơi mọi người đến để thưởng thức bia từ vòi.

Xem ủ bia là một nghệ thuật nên các nhà ủ bia tài danh Tiệp cũng như những chuyên gia ủ bia hàng đầu thế giới không ngừng sáng tạo nhằm thỏa mãn yêu cầu của những người uống bia sành sỏi nhất. Bí quyết hấp dẫn của bia Tiệp chính là những đặc tính được lên men ở nhiệt độ thấp, hỗn hợp chất với vị đắng, mạch nha. Chính bí quyết đó đã giúp bia Tiệp nổi danh trên toàn thế giới, đưa việc uống bia tại đất nước này trở thành một nét văn hóa độc đáo.

Bảo Bình