Ngỡ ngàng vì Đại học KD&CN Hà Nội được đào tạo y đa khoa

Gốc
Nhiều bác sĩ ngỡ ngàng vì trường đại học Kinh doanh và công nghệ Hà Nội được mở thêm ngành đào tạo y đa khoa và dược học hệ chính quy.

Ngỡ ngàng vì Đại học KD&CN Hà Nội được đào tạo y đa khoa - Ảnh 1

Để có đủ điều kiện đào tạo y đa khoa, nhà trường phải có đủ cơ sở vật chất.

3 năm trường chuẩn bị được gì?

Hầu hết các bác sĩ đều khá ngạc nhiên với quyết định này của Bộ Giáo dục và Đào tạo và Bộ Y tế. Bác sĩ Lương Quốc Chính - Khoa Hồi sức Cấp cứu A9, Bệnh viện Bạch Mai cho biết không nói đến chuyện bề dày, nhiều bệnh viện tư họ không có kinh nghiệm quản lý bệnh viện nhưng họ làm bài bản thì vẫn có thể xây dựng được một bệnh viện tốt. Tuy nhiên, với trường Đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội tham gia đào tạo bác sĩ thì bác sĩ Chính không tin tưởng nhiều.

Một bác sĩ học Y được đào tạo tại các trường Y mất 6 năm học liên tục. So với các trường đại học chuyên ngành khác, ngành y là vất vả nhất. Hơn nữa, trường này cho rằng đã chuẩn bị cơ sở vật chất từ 3 năm trước nhưng hiện tại, chưa ai biết được sự chuẩn bị đó đầy đủ như thế nào. Điều này cũng góp phần tạo nên sự hoang mang không hề nhỏ.

"Nếu trường có dự tính đào tạo chuyên khoa Y, dược cần thông báo từ 3 năm trước và việc chuẩn bị của trường được giám sát chặt chẽ. Còn bây giờ, trường mới thông báo đào tạo và cho biết đã chuẩn bị rồi thì ít người tin tưởng" - BS Chính chia sẻ.

Một bác sĩ khác thốt lên: Trường ĐH Kinh doanh Công nghệ Hà Nội, các khối kinh doanh và công nghệ của trường điểm đầu vào đã thấp, nếu trường mở chuyên khoa Y và Dược, trường lại là trường tư mang nặng kinh doanh, e đầu vào trường chuyên ngành này thấp sẽ không cho ra "lò" một đội ngũ bác sĩ chất lượng cao. Hơn nữa, nghề y là nghề đặc thù. Sinh viên ra trường mà không làm được việc sẽ để lại hậu quả trầm trọng bởi nó liên quan đến tính mạng con người. Một sinh viên trường Y học 6 năm ra trường còn phải kẽo kẹt cố gắng thật nhiều mới có thể trở thành được một bác sĩ có thể chữa bệnh, cứu người.

Lo ngại thừa nhân lực bác sĩ

TS Võ Xuân Sơn - Giám đốc Trung tâm y khoa EXSON, TP.HCM cho biết việc trường Đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội đào tạo Y khoa và dược khoa cũng không có gì không được. Điều quan trọng là họ làm thế nào. Không phải trường Y mới đào tạo được bác sĩ.

TS Sơn cho biết vấn đề quan trọng nhất là Trường Đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội có đủ khả năng đào tạo trình độ Đại học hệ chính quy ngành Y đa khoa và Dược học hay không? Trước đó có một vài trường Đại học công lập, khi tuyển sinh dạy Đại học hệ chính quy ngành Y đa khoa đã không có đủ cơ sở vật chất cũng như đội ngũ giảng viên, câu chuyện dùng dằng mãi, cuối cùng cùng cũng có kết thúc, nhưng chất lượng đào tạo vẫn là dấu hỏi lớn mà câu trả lời còn rất mù mờ.

Để đào tạo y khoa điều quan trọng nhất của nhà trước là cơ sở vật chất, trường phải có ít nhất là phòng xác, với đủ số lượng xác, để học môn giải phẫu, phải có đủ số lượng phòng thí nghiệm vi sinh, sinh học...

Ngoài cơ sở vật chất cho các môn khoa học cơ bản, còn phải có cơ sở thực nghiệm và thực tập. Cơ sở thực nghiệm là nơi các sinh viên tập khám chữa bệnh trên phần mềm, trên mô hình... Cơ sở thực tập là các bệnh viện, và thực tập trên bệnh nhân là người bệnh thật sự. Cho đến nay, Trường Đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội đã có đủ cơ sở vật chất này chưa vẫn chưa ai rõ.

Về nhân sự, theo TS Sơn với số lượng "khủng" Giáo sư, Phó Giáo sư, Tiến sĩ như ở nước ta, chắc đó không phải là vấn đề khó đối với Trường Đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội. Tuy nhiên, để có được một đội ngũ giảng viên thực sự có đủ khả năng giảng dạy, đào tạo, lại là chuyện khác. Hiện nay tại nước ta, số lượng các Giáo sư, Phó Giáo sư, Tiến sĩ biết giảng dạy, biết soạn thảo giáo trình giảng dạy y khoa không nhiều. Nếu thiếu lực lượng "đặc biệt tinh nhuệ" này, thì dù cho cơ sở vật chất có tốt đến mấy cũng không thể thành công được.

Ngoài ra, TS Sơn còn lo ngại nữa là chúng ta đang đối diện với cuộc khủng hoảng thừa điều dưỡng. Không biết với tốc độ này, khi nào cuộc khủng hoảng thừa bác sĩ sẽ diễn ra?

Ph. Thúy

Tin nóng

Tin mới