Đây đều là những loại rau củ thường xuyên được sử dụng trong đời sống từ nấu ăn, làm đồ uống tới chữa bệnh. Tuy nhiên, vì để sản phẩm trồng ra có mẫu mã đẹp hay nặng cân, tăng giá bán mà nhiều người trồng đã lạm dụng các loại hóa chất cho những loại rau củ này.

Mỗi năm, có hơn 1.000 người ngộ độc thực phẩm do ăn phải các loại rau quả chứa dư lượng hóa chất cho phép, phun thuốc kích thích hay dùng quá nhiều chất bảo quản.

Vì lợi ích trước mắt mà người trồng, người bán đã không ngần ngại "đầu độc" những "thượng đế" của mình.

Dưới đây là 8 loại rau củ phun nhiều hóa chất và dễ nhiễm thuốc nhất bởi lớp bỏ mỏng, thân nước mềm:

Ngo ngang voi 8 loai rau cu "dinh" nhieu hoa chat nhat - Anh 1

Cà chua: Đây là loại quả dễ bị nhiễm độc nhất vì để cho cà chua chín đều và đẹp thì người trồng hay sử dụng các loại thuốc ủ chín hoa quả. Bởi vậy, để an toàn, bạn nên chọn mua những quả xanh và chờ chín dần để sử dụng thì sẽ an toàn hơn

Ngo ngang voi 8 loai rau cu "dinh" nhieu hoa chat nhat - Anh 2

Giá đỗ: Giá đỗ phát triển do dùng phân bón lá hoặc chất kích thích thì cọng giá sẽ tròn, mập, thân trắng. Các chất kích thích này được người trồng dùng để giá nảy mầm và phát triển nhanh. Người mua nên lựa chọn loại giá thân dài, gầy và có màu đục vì đó là loại không chịu tác động của chất kích thích.

Ngo ngang voi 8 loai rau cu "dinh" nhieu hoa chat nhat - Anh 3

Rau cần: Thân cần sẽ to, trắng bất thường nếu bị phun quá nhiều thuốc trừ sâu và phân bón. Ngoài ra, loại này nếu để qua ngày mà không nhúng nước thì rau sẽ khô héo và thân tóp lại. Người mua nên chọn cây thân gầy, xanh đúng màu lá thay vì cây thân mập, trắng.

Ngo ngang voi 8 loai rau cu "dinh" nhieu hoa chat nhat - Anh 4

Dưa chuột: Dưa chuột trồng bị phun nhiều thuốc kích thích và thuốc trừ sâu vừa để quả to mập, vừa để giảm sâu hại. Ăn dưa chuột không ngâm rửa kĩ, không gọt vỏ sẽ dễ bị ngộ độc do các loại hóa chất kích thích vẫn còn bám trên vỏ quả. Người mua nên lựa chọn quả thon dài, nhiều gờ nổi lên thay vì quả to mập, thẳng tuốt.

Ngo ngang voi 8 loai rau cu "dinh" nhieu hoa chat nhat - Anh 5

Khoai tây: Để thu hoạch được 1 lứa khoai thì người trồng sẽ phải phun nhiều loại thuốc như thuốc diệt cỏ, thuốc diệt nấm... Bởi vậy, khi hái sớm, chưa kịp thời gian thuốc ngấm và bay hết thì người ăn rất dễ bị nhiễm độc. Khi mua khoai tây nên chọn quả nhỏ vừa, màu vỏ tối.

Ngo ngang voi 8 loai rau cu "dinh" nhieu hoa chat nhat - Anh 6

Khổ qua: Đây là loại quả rất dễ bị sâu nên người trồng thường sử dụng hóa chất để hạn chế sâu bọ. Người mua nên lựa chọn những quả nhỏ, dài, trên thân có nhiều thớ gân nhỏ li ti. Khổ qua to, màu xanh đậm, mướt, thân phình nhưng thớ gân bóng loáng là những quả bị dùng hóa chất làm tươi.

Ngo ngang voi 8 loai rau cu "dinh" nhieu hoa chat nhat - Anh 7

Rau cải: Đây là loại rau nhiều sâu bọ nhất nên người trồng thường phải tăng cường tưới thuốc trừ sâu, phân đạm cho rau trong khoảng thời gian ngay trước khi thu hoạch. Bởi vậy, người mua dễ bị ngộ độc khi thời gian phun thuốc và thu hoạch quá gần nhau. Rau xanh mơn mởn, lá mướt không bị sâu đục, thân mập mạp là loại bị phun nhiều thuốc.

Ngo ngang voi 8 loai rau cu "dinh" nhieu hoa chat nhat - Anh 8

Đậu que: Đậu que bóng, ít lông tơ, dài, đốt nào rõ đốt nấy và không có vết sâu bọ là loại bị phun nhiều phân bón, hóa chất. Người mua nên chọn loại thân gầy, mập vừa phải, không quá xanh bóng, mỡ màng.