Ngỡ ngàng xem người dân 'hốt bạc' hàng trăm triệu từ trồng tre lấy măng

Gốc
Nhờ trồng tre lấy măng mà không ít gia đình vượt khó, có hộ trở nên giàu có với thu nhập hàng trăm triệu đồng mỗi năm.

Theo Báo Bà Rịa-Vũng Tàu, vài năm gần đây, một số hộ nông dân trên địa bàn các huyện Châu Đức, Xuyên Mộc (tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu) tận dụng diện tích đất ven kênh thủy lợi, đất trũng không trồng được các loại cây ăn trái để trồng tre lấy măng. Ảnh: Báo Bà Rịa-Vũng Tàu.

Ông Nguyễn Duy Quang (ở thôn Sơn Thuận, xã Xuân Sơn, huyện Châu Đức) trồng tới 630 gốc tre lấy măng. Trung bình mỗi ngày ông Quang thu 50kg măng. với giá bán dao động từ 15.000-35.000 đồng/kg, măng tre mang về khoảng 300 triệu đồng/năm cho gia đình. Ảnh: Báo Bà Rịa-Vũng Tàu.

Tương tự, ông Mai Văn Dũng (ấp Gò Cát, xã Phước Thuận, huyện Xuyên Mộc) cũng có thu nhập khá từ mô hình trồng tre Tứ Quý lấy măng. Mỗi ngày, gia đình ông Dũng thu nhập trung bình 1 triệu đồng từ măng. Ảnh: Đaidoanket.

Tại An Giang, ông Nguyễn Văn Tường (xã Phú Bình, huyện Phú Tân) cho biết chỉ trồng tre thôi nhưng gia đình ông cũng có gần 1 triệu đồng mỗi ngày. Ảnh: Baoangiang.

Ngoài việc cung cấp măng cho thương lái, ông Tường còn có thêm thu nhập từ việc bán tre giống. Thậm chí, có lúc ông còn bán được lá tre tươi. Ảnh: Baoangiang.

Theo TTXVN, trồng tre lấy măng cũng trở thành một trong những hướng phát triển kinh tế ở xã Sơn Phú, huyện Na Hang, tỉnh Tuyên Quang. Anh Bàn Văn Triều (thôn Nà Lạ) có hơn 2.000 bụi tre Bát Độ, mỗi năm cho thu về khoảng 65 -70 triệu đồng. Ảnh: TTXVN.

Dễ trồng, dễ chăm sóc là ưu điểm của cây tre Bát Độ. Chỉ cần trồng một lần là từ đó tre tự phát triển. Hầu hết măng của các gia đình trong thôn Nà Lạthu hoạch đến đâu có thương lái trong và ngoài tỉnh về thu mua đến đó. Ảnh: TTXVN.

Mô hình trồng tre lấy măng cũng được phát triển tại nhiều xã ơ huyện Thống Nhất (Đồng Nai. Ảnh: Baodongnai.

Theo ông Lầu A Lộc (ngụ ấp Nguyễn Thái Học, xã Bàu Hàm 2), trồng tre lấy măng là cách kiếm tiền theo kiểu “làm chơi, ăn thật” vì công sức bỏ ra không nhiều, nhưng lại cho nguồn thu khá. Ảnh: Baodongnai.

Đến mùa thu hoạch, thương lái tự đến chào giá, cắt măng cân trực tiếp hoặc bán trắng theo vườn. Tính ra, mỗi hécta tre lấy măng người trồng có thể bỏ túi 200 triệu đồng. Ảnh: Nongsan.

Video: Làm giàu thành công nhờ trồng tre lấy măng. Nguồn: VTC16.

Hoàng Minh