Ngoài dùi cui, còng, súng, CSGT được bồi dưỡng võ thuật

Gốc
Mặc dù nhiều lần được trang bị các thiết bị, phương tiện hiện đại để phục vụ công tác tuần tra, tuy nhiên CSGT vẫn là một trong những lĩnh vực có nhiều sự việc đáng tiếc nhất.

( ĐVO ) -

Thiếu tướng Nguyễn Văn Tuyên, Cục trưởng Cục Cảnh sát giao thông đường bộ, đường sắt, Bộ Công an cho biết, tính từ năm 2008 đến hết năm 2012, cả nước đã xảy ra 388 vụ chống lại lực lượng CSGT khi thi hành công vụ, khiến 156 CGST bị thương, 2 người hy sinh.

Riêng trong 6 tháng đầu năm 2013, cả nước đã xảy ra 24 vụ, làm 8 CSGT bị thương.

Thiếu tướng Nguyễn Văn Tuyên, Cục trưởng Cục Cảnh sát giao thông đường bộ, đường sắt, Bộ Công an

Trả lời báo Infonet, tướng Tuyên cho rằng về nguyên nhân có cả nguyên nhân chủ quan và nguyên nhân khách quan.

Về nguyên nhân chủ quan, tướng Tuyên giải thích, một phần do trình độ, năng lực còn hạn chế nên khi giải quyết vụ việc không khôn khéo, lời nói thiếu lễ độ, gây bất bình và ức chế cho người vi phạm.

Ngoài ra còn do thiết bị hỗ trợ, vũ khí, công cụ của lực lượng CSGT thiếu nên chưa đáp ứng yêu cầu khi có tình huống xảy ra.

Bên cạnh đó còn có những nguyên nhân khách quan khác, như chế tài xử lý, quy định pháp luật... cũng gây khó khăn trong quá trình xử lý vi phạm.

Tướng Tuyên cho rằng, các vụ việc chống lại người thi hành công vụ, đặc biệt là chống lại CSGT có dấu hiệu vi phạm phải khởi tố vụ án và phối hợp với cơ quan tố tụng xử lý nghiêm theo đúng luật, không được xử lý hành chính.

Đối với các vụ việc điển hình cần được tổ chức xử lưu động tại khu dân cư để tuyên truyền răn đe, giáo dục chung. Đồng thời, để cho mọi người giám sát đối tượng, tạo dư luận lên án các hành vi chống người thi hành công vụ của các đối tượng vi phạm. Có như vậy mới hạn chế được tình trạng chống lại lực lượng CSGT đang thi hành công vụ.

Tướng Tuyên cho biết, để khắc phục cần phải có nhiều giải pháp, trong đó cần đẩy mạnh công tác giáo dục chính trị tư tưởng, thường xuyên tổ chức tập huấn bồi dưỡng nghiệp vụ, điều lệnh, quân sự, võ thuật để nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ cho lực lượng CSGT.

iPad, súng đạn cao su, còng số 8

Từ năm 2010, lo ngại trước tình trạng chống đối lực lượng CSGT đang có diễn biến ngày càng phức tạp, Thượng tá Nguyễn Duy Ngọc cho biết, lực lượng CSGT toàn thành phố Hà Nội mới được trang bị đồng bộ dùi cui điện, súng bắn đạn hơi cay và còng sổ 8.

"Những đồng chí được trang bị công cụ hỗ trợ này được quyền hành động khi bị đối tượng chống trả, hành hung theo đúng quy định của pháp luật", Thượng tá Ngọc nói.

Tiếp đến, 4/2013, tất cả Cảnh sát khu vực (CSKV) của TP. Hà Nội sẽ được trang bị súng bắn đạn cao su đa năng để tăng cường giữ gìn an ninh trật tự.

Đây là một loại vũ khí mới đã được thử nghiệm và được đánh giá là thuận tiện cho quá trình sử dụng. Việc cho phép CSKV được sử dụng súng bắn đạn cao su đa năng do chính Giám đốc Công an TP. Hà Nội ra quyết định. Đơn vị được thực hiện đầu tiên là CSKV Công an Quận Hai Bà Trưng.

Lý do là các loại công cụ hỗ trợ trước đây đã bộc lộ nhiều nhược điểm, không mang lại hiệu quả cao trong việc khống chế các đối tượng có hành vi vi phạm an ninh trật tự.

Trước đó, trao đổi với báo chí ngày 21/2, Đại tá Đào Vịnh Thắng - Trưởng phòng CSGT đường bộ, đường sắt Hà Nội (PC67), cho biết, sắp tới mỗi tổ CSGT của Công an TP. Hà Nội có thể được trang bị 1 máy tính bảng iPad.

Mục đích để giúp cảnh sát có thể truy cập internet và chỉ đường đi ngắn nhất cho người dân cũng như kiểm tra thông tin về tình trạng tái phạm lỗi để đưa ra mức xử phạt hợp lý.

Đề xuất này được đưa ra ngay sau khi Hà Nội trang bị dàn xe khủng mới phục vụ công tác tuần tra dẫn đoàn.

Đội tuần tra dẫn đoàn là đơn vị đầu tiên của PC 67 Hà Nội được trang bị 15 chiếc xe Honda CBX 250 Twister.

Mặc dù nhiều lần được trang bị các thiết bị, phương tiện hiện đại để phục vụ công tác tuần tra, tuy nhiên theo báo cáo của Thanh tra Chính phủ cùng Ngân hàng Thế giới, CSGT vẫn là một trong 4 ngành và lĩnh vực có tham nhũng phố biến nhất.

Xuân Tùng

Tin nóng

Tin mới