Từ ngày 13-14/9, tại Hà Nội, Vụ Thông tin Báo chí (Bộ Ngoại giao) phối hợp với Đại sứ quán New Zealand tổ chức hội thảo về ngoại giao công chúng.

Ngoai giao cong chung trong ky nguyen ky thuat so - Anh 1

Hội thảo về ngoại giao công chúng diễn ra tại Hà Nội từ ngày 13-14/9. Ảnh: VGP/Tuấn Dũng

Phát biểu khai mạc tại hội thảo, ông Dương Chí Dũng, Chánh Văn phòng Bộ Ngoại giao, Trợ lý Bộ trưởng Ngoại giao nhấn mạnh ý nghĩa của ngoại giao công chúng trong quá trình xây dựng quan hệ hợp tác, hòa bình, hữu nghị giữa các quốc gia cũng như những nỗ lực chung của cộng đồng quốc tế nhằm đối phó, giải quyết các vấn đề toàn cầu.

“Các hoạt động ngoại giao công chúng ở Việt Nam, dù dưới các cách gọi khác nhau theo từng giai đoạn lịch sử, nhưng có vai trò to lớn trong suốt quá trình đấu tranh giành độc lập dân tộc, xây dựng và bảo vệ đất nước”, ông Dũng nhấn mạnh.

Ông cũng đánh giá cao sự phối hợp, giúp đỡ của Đại sứ quán New Zealand tại Hà Nội trong việc tổ chức hội thảo này và coi đây là minh chứng sống động cho mối quan hệ bền chặt giữa hai nước Việt Nam-New Zealand.

Về phần mình, Đại sứ New Zealand Haike Manning cũng đề cập tới tầm quan trọng của ngoại giao công chúng. Theo đó, ngoại giao công chúng trở thành tiếng nói mang tầm quốc tế và khuyến khích sự phát triển các mặt hàng và dịch vụ thế mạnh của Việt Nam.

“Hơn thế nữa, ngoại giao công chúng còn được coi như một công cụ hữu dụng đối phó với khủng hoảng cũng như hỗ trợ các cuộc vận động và sáng kiến mang tầm quốc tế”, ông Haike Manning nhấn mạnh trong bài tham luận của mình.

Các chuyên đề và thảo luận tại hội thảo gồm những yếu tố góp phần tạo nên chiến lược ngoại giao kỹ thuật số hiệu quả, các xu hướng truyền thông xã hội ở Việt Nam và cách thức xây dựng nội dung thu hút công chúng và báo chí, kỹ năng xây dựng truyền thông chiến lược.

Thùy Dung

Share on Tumblr