New Zealand không bỏ lỡ cơ hội đưa loại trái cây đặc sản chính thức bước vào thị trường Việt Nam - nơi người dân đang chuộng kiwi ôn đới như một loại trái cây ngoại ngon hàng đầu.

Toàn quyền New Zealand - Trung tướng Jerry Mateparae

Một dự án đánh dấu sự hợp tác chính thức ở tầm quốc gia (người Việt Nam từng thưởng thức kiwi của New Zealand qua nhập khẩu của tư thương) sẽ được hai bên ký kết trong khuôn khổ chuyến thăm cấp nhà nước Việt Nam của Toàn quyền New Zealand - Trung tướng Jerry Mateparae và phu nhân (3-8/8).
Sáng nay (5/8), Chủ tịch nước Trương Tấn Sang chủ trì lễ đón và hội đàm với Toàn quyền New Zealand Jerry Mateparae. Hai bên sẽ trao đổi, thảo luận các nội dung, phương hướng, biện pháp thúc đẩy mối quan hệ đối tác toàn diện.
Hai bên sẽ thảo luận để đưa ra chương trình hành động hợp tác trong 3 năm tới (2013-2016), thống nhất để đạt được một thỏa thuận về tránh đánh thuế hai lần, góp phần thúc đẩy quan hệ kinh tế trong thời gian tới.
Đại sứ New Zealand Haike Manning cho biết: “Chương trình Hành động mới của hai nước sẽ tập trung nhiều hơn vào năm lĩnh vực mà ở đó có nhiều cơ hội tăng cường mối quan hệ đối tác giữa hai quốc gia: giáo dục, nông nghiệp, thương mại hàng nông sản, quản lý môi trường, quản lý rủi ro thiên tai, hàng không và du lịch”.
Dự án phát triển giống cây ăn quả chất lượng cao sẽ là một trong những điểm nhấn trong chuyến thăm của Toàn quyền New Zealand.

Quả kiwi trên cây.

Được tài trợ thông qua Chương trình Viện trợ New Zeland, dự án trị giá 4 triệu USD này sẽ được thực hiện trong 5 năm tới. Dự án sẽ do Viện Nghiên cứu cây trồng và thực phẩm New Zealand phối hợp với Viện Cây ăn quả miền Nam (SOFRI), Phân viện cơ điện nông nghiệp và công nghệ sau thu hoạch phối hợp thực hiện.
Dự án sẽ sử dụng các công nghệ và kinh nghiệm hàng đầu thế giới của Viện Nghiên cứu cây trồng và thực phẩm New Zealand trong việc phát triển và thương mại hóa các giống trái cây giá trị cao gồm kiwi Zespri, kiwi vàng và táo Jazz.
Dự án sẽ tạo ra một giống thanh long mới và xây dựng mô hình sản xuất, sau thu hoạch và thương mại hóa hiệu quả nhất nhằm tăng thu nhập cho nông dân cũng như các doanh nghiệp vừa và nhỏ Việt Nam tham gia vào quá trình sau thu hoạch và thương mại hóa.
Không chỉ có “ngoại giao kiwi”, New Zealand cũng ký những chương trình hợp tác rất thiết thực khác với Việt Nam như chương trình tiếp nhận lao động đầu bếp và lao động kỹ sư Việt Nam sang làm việc tại New Zealand, tiếp nhận lao động ngắn hạn Việt Nam.
Tuy nhiên, do phía New Zealand yêu cầu khá cao từ kỹ sư và lao động Việt Nam nên cho đến thời điểm này, vẫn chưa có đầu bếp và kỹ sư nào của Việt Nam sang New Zealand lao động.
Về kinh tế, kim ngạch thương mại hai chiều tăng dần theo từng năm. Hết tháng 6/2013, kim ngạch hai bên đạt 335 triệu USD, tăng 18% so với cùng kỳ 2012.
Linh Thư