Hãng tin Reuters dẫn lời Ngoại trưởng Anh và Mỹ cho biết, các Ngoại trưởng của hai nước này đã thất bại trong nỗ lực đưa Nga và Ukraine cùng đến thủ đô Paris thuộc Pháp để tham dự cuộc họp của một nhóm vốn được lập ra nhằm đảm bảo an ninh cho Ukraine sau khi Kiev đồng ý từ bỏ vũ khí hạt nhân hồi những năm 1990.

Ngoại trưởng John Kerry và Ngoại trưởng Anh William Hague trong cuộc gặp ngày 5/3 (Nguồn: Twitter)

Trả lời báo giới, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry nói rằng "thật đáng tiếc" một thành viên, đó là Nga, không xuất hiện tại cuộc họp của nhóm tham gia cái gọi là "Thỏa thuận Budapest" này - gồm Mỹ, Anh, Nga và Ukraine.

Tuy nhiên, Ngoại trưởng Anh William Hague tuyên bố sẽ tiếp tục mọi nỗ lực ngoại giao nhằm đưa các ngoại trưởng Nga và Ukraine tới dự cuộc họp vào cuối ngày hôm nay sau một hội nghị quốc tế ở Liban.

"Mục tiêu ngày hôm nay là đưa Nga trở lại tiến trình ngoại giao, ít nhất là bắt đầu cho điều đó," ông Hague nói sau cuộc nói chuyện với ông Kerry và quyền Ngoại trưởng Ukraine Andriy Deshchytsya.

Trước đó, Nga đã nhiều lần khẳng định không công nhận chính quyền mới thân phương Tây ở Kiev, sau khi phe đối lập lật đổ Tổng thống hợp hiến Viktor Yanukovych.

Phát biểu trong cuộc gặp với các ngoại trưởng Anh, Mỹ, ông Deshchytsya nói sẽ tìm cách để gặp ông Lavrov ở bất cứ diễn đàn nào nếu như phía Nga chấp thuận./.