Ngoại trưởng Australia tiếp tục công du Đông Nam Á

Vừa kết thúc chuyến thăm Việt Nam và Malaysia, Ngoại trưởng Australia Penny Wong bắt đầu chuyến công du hai quốc gia Đông Nam Á khác là Singapore và Indonesia.

Ngoại trưởng Australia Penny Wong thăm 4 quốc gia Đông Nam Á trong vòng 2 tuần. (Nguồn: Bloomberg)

Ngoại trưởng Australia Penny Wong thăm 4 quốc gia Đông Nam Á trong vòng 2 tuần. (Nguồn: Bloomberg)

Trong thông cáo phát đi hôm 5/7, Ngoại trưởng Australia Penny Wong cho biết, bà sẽ tới Bali, Indonesia tham gia Hội nghị Ngoại trưởng Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu (G20) từ ngày 7-8/7.

Người đứng đầu Bộ Ngoại giao Australia đánh giá G20 là diễn đàn hàng đầu về hợp tác và quản trị kinh tế quốc tế, đóng vai trò quan trọng trong việc đảm bảo an ninh lương thực và năng lượng. Đây là hai vấn đề đang chịu tác động nghiêm trọng từ cuộc xung đột Nga-Ukraine.

Bà Penny Wong cho biết, Australia đang hợp tác với Indonesia và các đối tác khác để hướng tới cuộc họp G20 thành công.

Bên cạnh Hội nghị Ngoại trưởng G20, bà Penny Wong sẽ tham gia cuộc họp lần thứ 21 giữa Ngoại trưởng 5 nước gồm Mexico, Indonesia, Hàn Quốc, Thổ Nhĩ Kỳ và Australia (MIKTA). Mục tiêu của MIKTA là đóng vai trò cầu nối giữa các nước đang phát triển và phát triển về các vấn đề toàn cầu như Ukraine, an ninh lương thực và quản lý di cư.

Trước khi đến Bali, Ngoại trưởng Penny Wong sẽ có chuyến thăm Singapore, dự kiến gặp Thủ tướng Lý Hiển Long, Phó Thủ tướng Lawrence Wong và người đồng cấp Vivian Balakrishnan.

Trong bài phát biểu tại Viện nghiên cứu Chiến lược quốc tế (IISS), bà Penny Wong sẽ trình bày về tầm nhìn của chính quyền Thủ tướng Anthony Albanese về sự can dự của Australia với ASEAN và các nước Đông Nam Á trong giai đoạn cạnh tranh chiến lược hiện nay.

Quan hệ giữa Australia và Singapore, theo Ngoại trưởng Penny Wong, là một trong những mối quan hệ gần gũi và toàn diện nhất trong khu vực, gắn liền với các lợi ích kinh tế và chiến lược chung.

Singapore là đối tác thương mại và đầu tư lớn nhất của Australia ở Đông Nam Á và hai nước đang nỗ lực đàm phán về một Thỏa thuận Kinh tế xanh nhằm tạo thuận lợi cho thương mại và đầu tư song phương và hỗ trợ thực hiện mục tiêu không phát thải ròng của cả hai nước.

Hồi đầu tháng 6, Ngoại trưởng Penny Wong tháp tùng ông Anthony Albanese đến Indonesia - chuyến công du Đông Nam Á đầu tiên trên cương vị Thủ tướng Australia.

Mới đây, bà Penny Wong đã có chuyến thăm Việt Nam và Malaysia từ ngày 26-30/6, khẳng định cam kết của Canberra với hai nước trên cũng như với khu vực Đông Nam Á, nhấn mạnh vai trò trung tâm của ASEAN.

Hồng Phúc

Nguồn TG&VN: https://baoquocte.vn/ngoai-truong-australia-tiep-tuc-cong-du-dong-nam-a-189739.html