Ngoại trưởng G7 quan ngại về quyết định của Trung Quốc đối với hệ thống bầu cử Hong Kong

Gốc
Ngoại trưởng các nước thành viên G7 ngày 12/3 đã ra tuyên bố chung về các thay đổi đối với hệ thống bầu cử ở Hong Kong (Trung Quốc).

Tuyên bố chung cho biết, ngoại trưởng các nước Canada, Pháp, Đức, Italy, Nhật Bản, Anh, Mỹ và đại diện cấp cao của Liên minh châu Âu về Chính sách An ninh và Đối ngoại cùng bày tỏ quan ngại sâu sắc về quyết định của giới chức Trung Quốc làm xói mòn điều mà họ gọi là các yếu tố dân chủ của hệ thống bầu cử ở Hong Kong.

Cờ Hong Kong (Trung Quốc). Ảnh: BBC.

Tuyên bố nêu rõ, các thay đổi được quốc hội Trung Quốc thông qua cùng với việc bắt giữ các nhà hoạt động và chính trị gia, đã cản trở quyền tự chủ của Hong Kong trên cơ sở quy tắc “một quốc gia, hai chế độ”.

Ngoại trưởng các nước G7 kêu gọi Trung Quốc hành động theo Tuyên bố chung Trung-Anh và các nghĩa vụ pháp lý khác, đồng thời tôn trọng các quyền cơ bản và tự do ở Hong Kong theo Luật Cơ bản. Các ngoại trưởng cũng kêu gọi giới chức Trung Quốc và Hong Kong khôi phục lòng tin vào các thể chế chính trị ở Hong Kong./.

PV/VOV-Washington

Nguồn VOV https://vov.vn/the-gioi/ngoai-truong-g7-quan-ngai-ve-quyet-dinh-cua-trung-quoc-doi-voi-he-thong-bau-cu-hong-kong-842900.vov