Ngoại trưởng Hungary tìm cách đảm bảo nguồn cung khí đốt trong chuyến thăm Nga

Ngày 21/7, Ngoại trưởng Hungary Peter Szijjarto đã đến Moskva, nơi ông muốn thảo luận về việc đảm bảo nguồn cung khí tự nhiên cho nước mình và tìm kiếm giải pháp hòa bình cho cuộc xung đột tại Ukraine.

Hệ thống đường ống dẫn khí đốt của Tập đoàn Gazprom (Nga). Ảnh: EPA/TTXVN

Hệ thống đường ống dẫn khí đốt của Tập đoàn Gazprom (Nga). Ảnh: EPA/TTXVN

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Hungary cho biết trong khuôn khổ chuyến thăm, ông Szijjarto sẽ gặp Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov và Phó Thủ tướng Alexander Novak. Hai ngoại trưởng sẽ tổ chức họp báo chung vào tối 21/7.

Trước đó, trên mạng xã hội Facebook, Ngoại trưởng Szijjarto viết: "Chúng tôi có hai nhiệm vụ phía trước là đảm bảo rằng sẽ có nguồn cung khí tự nhiên cho người dân Hungary và nhấn mạnh rằng chúng tôi muốn hòa bình càng sớm càng tốt".

Theo thỏa thuận kéo dài 15 năm với công ty năng lượng khổng lồ Gazprom của Nga, ký năm 2021, Hungary sẽ được nhận 3,5 tỷ m3 khí/năm thông qua Bulgaria và Serbia, và 1 tỷ m3 khí thông qua đường ống từ Áo. Trước đó, ông Szijjarto cho biết Budapest đang thảo luận để mua thêm khí đốt trên thị trường trước khi mùa Đông đến, trong bối cảnh các nước châu Âu đang nỗ lực tìm kiếm nguồn cung và giá năng lượng tăng cao ngất ngưởng. Theo ông Szijjarto, Hungary đang đàm phán với Nga về việc chuyển hướng toàn bộ lượng khí đốt trong thỏa thuận cung cấp lâu dài sang đường ống Turkstream đi qua Serbia.

Bích Liên (TTXVN)

Nguồn Tin Tức TTXVN: https://baotintuc.vn/the-gioi/ngoai-truong-hungary-tim-cach-dam-bao-nguon-cung-khi-dot-trong-chuyen-tham-nga-20220721212247869.htm