Ngoại trưởng Indonesia sẽ tới Myanmar sau vụ chính biến

Gốc
Thông tin rò rỉ cho biết Ngoại trưởng Indonesia Retno Marsudi sẽ là quan chức nước ngoài đầu tiên tới Myanmar từ sau vụ chính biến. Chuyến đi dự kiến diễn ra vào sáng 25/2.
0:00 / 0:00
0:00

Reuters dẫn tài liệu được cho là từ Bộ Giao thông Myanmar cho biết Ngoại trưởng Marsudi sẽ có chuyến bay tới Myanmar trong sáng ngày 25/2 và rời đi vài giờ sau đó.

Một quan chức của Myanmar khẳng định với Reuters về tính xác thực của văn bản này.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Indonesia Tengku Faizasyah nói Ngoại trưởng Marsudi đang ở Thái Lan và có thể sẽ tới thăm một số nước Đông Nam Á.

Tuy nhiên, ông Tengku không xác nhận điểm đến chính xác tiếp theo của bà Marsudi.

Ngoại trưởng Marsudi và bà Aung San Suu Kyi gặp nhau năm 2016. Ảnh: AP.

Reuters đưa tin Ngoại trưởng Marsudi đang tìm cách kêu gọi sự ủng hộ của các nước Đông Nam Á để tổ chức một cuộc họp đặc biệt về Myanmar.

Jakarta được cho là đã đề xuất cử quan sát viên quốc tế tới Myanmar, để bảo đảm cuộc bầu cử mà chính quyền quân sự hứa tổ chức sẽ diễn ra "công bằng và toàn diện".

Tuy nhiên, đề xuất trên vấp phải sự phản đối của phe ủng hộ dân chủ, bởi không thỏa mãn hai yêu cầu của người biểu tình. Đó là lập tức trả tự do cho bà Aung San Suu Kyi và công nhận kết quả bầu cử tháng 11/2020.

Một số người đã tập trung biểu tình phản đối bên ngoài Đại sứ quán Indonesia ở Yangon trong ngày 23/2.

Một số đề xuất khác từ phía Indonesia bao gồm thúc đẩy đối thoại giữa quân đội và phe ủng hộ dân chủ, cũng như thành lập nhóm công tác của ASEAN hỗ trợ quá trình "chuyển đổi dân chủ" ở Myanmar.

Quân đội Myanmar tiến hành chính biến hôm 1/2 và bắt giữ các lãnh đạo chính quyền dân sự, trong đó có bà Aung San Suu Kyi và cựu Tổng thống Win Myint.

Quân đội tuyên bố sẽ tổ chức bầu cử sau một năm và bàn giao quyền lực. Tuy nhiên, quân đội chưa đưa ra thời gian biểu cụ thể cho các công tác này.

Duy Anh

Nguồn Zing https://zingnews.vn/ngoai-truong-indonesia-se-toi-myanmar-sau-vu-chinh-bien-post1186707.html