Ngoại trưởng Lavrov: Không chấp nhận việc Mỹ ra điều kiện trả lại tài sản cho Nga

Gốc
Nếu như chính quyền Mỹ điều kiện với Nga để trả lại khu phức hợp ngoại giao Nga mà nước này đã tịch thu trong năm 2016, thì đó chính là hành động “ăn cướp giữa ban ngày”.

Ngoại trưởng Lavrov: Không chấp nhận việc Mỹ ra điều kiện trả lại tài sản cho Nga - Ảnh 1

Một phần khu phức hợp ngoại giao Nga tại Centreville, Maryland (Mỹ). Ảnh: AFP

Đó là lời tuyên bố của Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov khi phản ứng về một bài viết trên báo RIA Novosti ra hôm 17/7 đưa thông tin một quan chức cấp cao Nhà Trắng giấu tên khẳng định Mỹ không có kế hoạch trả lại khu phức hợp ngoại giao của Nga nếu không yêu cầu đổi lại một thứ gì khác.

Theo kênh truyền hình RT, phát biểu trước giới phóng viên, Ngoại trưởng Lavrov hỏi vặn: “Chẳng phải nguồn tin giấu tên hay sao. Nên tôi tin rằng lương tâm của họ cũng không trong sạch gì. Với vấn đề trả lại khu ngoại giao Nga mà có điều kiện đi kèm, tôi coi đó là hành động ăn cướp giữa ban ngày. Làm thế nào mà tịch thu một tài sản được phân định rõ trong văn bản được hai chính phủ ký kết, và rồi khi trả lại, họ lại làm theo luật 'Cái gì của tôi thì là của tôi, còn cái gì của các anh sẽ được chia sẻ'".

Ngoại trưởng Nga cũng hi vọng chính quyền của Tổng thống Donald Trump sẽ là những người suy nghĩ hợp lý để có thể hiểu rằng quyết định của những người tiền nhiệm dưới thời cựu Tổng thống Barack Obama tịch thu hai khu phức hợp ngoại Nga và trục xuất 35 nhà ngoại giao nước này ra khỏi Mỹ là một “nỗi đau lớn”.

Trước đó, vào tháng 12/2016, Mỹ đã cho đóng cửa hai khu phức hợp ngoại giao Nga khi cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama ra lệnh trục xuất 35 nhà ngoại giao Nga mà theo ông cho là dính líu tới vụ can thiệp mạng bầu cử Mỹ năm 2016.

Chính quyền Nga luôn phủ nhận những lời cáo buộc đó nhưng đã không trả đũa ngay mà cho biết sẽ đợi để xem tình hình có được cải thiện dưới thời Tổng thống Donald Trump hay không.

Ngày 28/6, người phát ngôn Maria Zakharova của Bộ ngoại giao Nga trên kênh truyền hình nhà nước Rossiya 1 khẳng định: “Các biện pháp ngoại giao đang được chuẩn bị” nhằm trả đũa quyết định của Mỹ.

Hồng Hạnh/Báo Tin Tức

Tin nóng

Tin mới