Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov ngày 19/1 cho biết Nga đã mời phía Mỹ tham gia cuộc đàm phán hòa bình về Syria tại Astana với một điều kiện.

"Chúng tôi đã mời phía Mỹ tham gia cuộc đàm phán hòa bình về Syria tại Astana với điều kiện Washington cần phải chấm dứt tài trợ cho các nhóm khủng bố và trừng phạt những kẻ trang bị vũ khí cho khủng bố, kể cả Ả Rập Saudi và Qatar", Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov nói với các nhà báo khi trả lời câu hỏi về điều kiện của Nga để có thể mời Mỹ tham dự hòa đàm.

Ngoai truong Lavrov: Nga ra dieu kien de My tham gia hoa dam Syria - Anh 1

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov

Trước đó, Tổng thống Nga Vladimir Putin nói rằng ông thỏa thuận với nhà lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan đề xuất với các bên xung đột ở Syria tiếp tục quá trình đàm phán hòa bình tại địa điểm mới ở Astana.

Theo ông Putin, cuộc đàm phán này có thể bổ sung cho đàm phán Geneva. Tổng thống Kazakhstan Nursultan Nazarbayev ủng hộ sáng kiến này và tuyên bố sẵn sàng cung cấp địa điểm cho đàm phán.

Dự kiến cuộc gặp sẽ diễn ra tại Astana vào ngày 23/1 và tại Geneva vào ngày 8/2 dưới sự bảo trợ của đặc phái viên Liên Hợp Quốc về Syria Staffan de Mistura.

Tùng Bách (theo Sputnik)