Tại cuộc họp cấp cao đang diễn ra tại Roma, Ý, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry đã phát biểu rằng, liên quân do Mỹ đứng đầu hiện đang đẩy lùi các phần tử của Nhà nước Hồi giáo (IS) ở Iraq và Syria, song mạng lưới tổ chức này đang lan rộng ở Libya, và có thể chiếm các mỏ dầu ở đây.

Ngoai truong My: Can ngan chan triet de viec IS tran sang Libya - Anh 1

Ngoại trưởng Mỹ John Kerry trong cuộc họp thượng đỉnh tại Roma, Ý

Phiến quân IS đã tấn công các cơ sở khai thác dầu ở Libya, đồng thời giành được chỗ đứng tại thành phố Sirte, và tận dụng khoảng trống quyền lực tại quốc gia này khi hai đảng đối lập đang tranh giành quyền điều hành đất nước.

Phát biểu tại cuộc họp, ông Kerry nói: “Tại Libya, chính phủ thống nhất vẫn chưa được thành lập. Đó là một quốc gia có tài nguyên trù phú. Chúng ta không thể để một tổ chức khủng bố cực đoan thu về hàng tỉ USD nhờ các mỏ dầu của Libya. Chúng ta vẫn chưa đạt được mục đích cuối cùng ở Syria hay Iraq, trong khi đó chúng ta đang phải chứng kiến IS lan sang các nước khác trên thế giới, cụ thể là Libya. Chúng ta cần phải ngăn chặn ngay hành động này của IS”.

Đồng thời, ông Kerry khẳng định, liên quân chống IS đã đạt được nhiều kết quả quan trọng kể từ lần gặp mặt trước đó vào tháng 6-2015.

“Vào thời điểm cuộc họp lần trước được tổ chức, thành phố Ramadi (Iraq) đã thất thủ và mối nguy cơ lớn đang xuất hiện, tưởng như bao trùm cả thế giới. Nay quân đội Iraq đã chiếm lại được thành phố, và từ đó đến nay IS đã mất khoảng 40% lãnh thổ ở Iraq và 20% địa bàn ở Syria”, ông Kerry cho biết.

Các nước phương Tây cũng đang xem xét tấn công các phần tử Hồi giáo tại Libya. Tuy nhiên, họ muốn có sự cho phép của một chính phủ hợp nhất trước khi hành động.

Cuộc họp tại Rome (Ý) với sự góp mặt của 23 quốc gia, ngoài việc đánh giá chiến dịch chống lại phiến quân IS trong thời gian qua, cuộc họp còn đề cập đến vấn đề ổn định an ninh tại một số khu vực ở Iraq như thành phố Tikrit, bàn về những biện pháp nhằm cắt nguồn tài chính của IS, ngăn chặn các phần tử cực đoan nước ngoài gia nhập IS và đối phó với các hình thức tuyên truyền của tổ chức khủng bố.