Ngoại trưởng Mỹ: Cuộc hội đàm với phía Trung Quốc 'mang tính xây dựng'

Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken cho biết: 'Dù quan hệ giữa hai nước rất phức tạp, tôi có thể khẳng định rằng hai phái đoàn đã có cuộc thảo luận hữu ích, thẳng thắn và trên tinh thần xây dựng.'

Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken (phải) và Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị. (Nguồn: Reuters)

Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken (phải) và Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị. (Nguồn: Reuters)

Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken ngày 9/7 cho biết Mỹ và Trung Quốc đã có cuộc hội đàm "mang tính xây dựng" cùng ngày nhằm tránh để căng thẳng giữa hai bên vượt ngoài tầm kiểm soát.

Đây là cuộc hội đàm đầu tiên giữa ông Blinken với Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị kể từ tháng 10/2021, diễn ra bên lề Hội nghị Ngoại trưởng Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) ở Bali (Indonesia).

Phát biểu sau hội đàm, ông Blinken cho biết: "Dù quan hệ giữa hai nước rất phức tạp, tôi có thể khẳng định rằng hai phái đoàn đã có cuộc thảo luận hữu ích, thẳng thắn và trên tinh thần xây dựng."

Người đứng đầu Bộ Ngoại giao Mỹ nhấn mạnh: "Quan hệ Mỹ-Trung không chỉ ảnh hưởng tới hai nước mà tới cả thế giới. Chúng tôi cam kết duy trì quan hệ và cạnh tranh một cách có trách nhiệm." Ông cũng cam kết duy trì các kênh liên lạc ngoại giao mở với Bắc Kinh.

Cuộc hội đàm kéo dài 5 giờ, bao gồm cả bữa trưa làm việc, chủ yếu tập trung ngăn chặn nguy cơ cạnh tranh giữa hai nước trở thành xung đột không chủ ý. Ngoại trưởng Mỹ cũng đã bày tỏ sự lo ngại về cuộc xung đột tại Ukraine.

Phát biểu với báo giới trước khi cuộc gặp bắt đầu, Bộ trưởng Ngoại giao Vương Nghị cho biết Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tin tưởng vào sự hợp tác, cũng như "tôn trọng lẫn nhau" giữa hai cường quốc kinh tế lớn nhất thế giới.

Ông nêu rõ: "Trung Quốc và Mỹ là hai quốc gia lớn nên việc hai nước duy trì trao đổi bình thường là điều cần thiết. Đồng thời, chúng ta cần làm việc cùng nhau để đảm bảo rằng mối quan hệ này sẽ tiếp tục phát triển đúng hướng"./.

Bích Liên (TTXVN/Vietnam+)

Nguồn VietnamPlus: http://www.vietnamplus.vn/ngoai-truong-my-cuoc-hoi-dam-voi-phia-trung-quoc-mang-tinh-xay-dung/804887.vnp