Ngoại trưởng Mỹ đến Kiev tặng Ukraine gói hỗ trợ 1 tỉ USD

Gốc
Ngoại trưởng Mỹ John Kerry ngày 4.3 đã đến thủ đô Kiev của Ukraine và công bố gói viện trợ trị giá 1 tỉ USD mà Mỹ dành cho quốc gia đang trong tình trạng bất ổn chính trị này.

Ngay khi đến Kiev, ông Kerry đã gặp đám đông người ủng hộ ở Quảng trường Độc lập. Nhiều người dân Ukraine đã hô vang từ “Cảm ơn” đối với nhà ngoại giao người Mỹ. Đây là chuyến thăm đầu tiên đến Ukraine của ông Kerry sau khi Tổng thống Viktor Yanukovych bị lật đổ, theo Reuters.

Trong bối cảnh Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố Nga sẵn sàng áp dụng mọi biện pháp để bảo vệ công dân Nga ở Ukraine thì chuyến đi lần này của ông Kerry lại mang theo thông điệp rất rõ ràng rằng Mỹ ủng hộ chính phủ lâm thời của Ukraine.

Chỉ vài giờ sau khi đến Kiev, ông Kerry đã có một buổi họp báo trong đó lên án hành động đưa quân đến Crimea của Nga và cho biết Mỹ sẽ đứng cùng với người dân Ukraine.

Ông Kerry cũng quy trách nhiệm cho cựu tổng thống Ukraine Viktor Yanukovych đã bỏ rơi đất nước mình “giữa lúc lịch sử đang gọi và khi đất nước đang cần nhất”.

Ngay sau cuộc họp báo, ông Kerry đã có các cuộc hội đàm với Thủ tướng Ukraine Arseniy P. Yatsenyuk, Tổng thống Oleksandr V.Turchynov cũng như các lãnh đạo của Quốc hội Ukraine, đồng thời củng cố sự ủng hộ của Mỹ đối với chủ quyền của Ukraine. Không những thế, chuyến thăm còn là một động thái của Mỹ nhằm gia tăng áp lực buộc Moscow phải rút quân khỏi Crimea nếu không muốn đối mặt với các lệnh trừng phạt về kinh tế và bị cô lập về ngoại giao.

Không những thế, chuyến thăm còn là một động thái của Mỹ nhằm gia tăng áp lực buộc Moscow phải rút quân khỏi Crimea nếu không muốn đối mặt với các lệnh trừng phạt về kinh tế và bị cô lập về ngoại giao.

Hiện Ukraine đang bị nợ “ngập đầu” và đang phải đối mặt với nguy cơ vỡ nợ khi vào năm sau, nước này sẽ phải đối mặt với khoản đáo hạn tới 16 tỉ USD.

Không những thế, các thách thức về kinh tế cũng như nạn tham nhũng cũng là một nguy cơ tiềm tàng đối với chính phủ lâm thời Ukraine.

Chính vì thế, gói viện trợ 1 tỉ USD mà ông Kerry mang theo tới Ukraine lần này chỉ có thể giải cơn khát tức thời cho quốc gia này.

Hoài Anh (Theo Reuters)

Ảnh bìa: Ngoại trưởng Mỹ John Kerry bắt tay một người dân Ukraine tại thủ đô Kiev ngay khi tới Ukraine ngày 4.3. Ảnh: AP

Tin nóng

Tin mới