Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Ngoại trưởng Mỹ gửi cảnh báo tới Nga, nói Trung Quốc từng là 'vấn đề phức tạp nhất'

Ngày 29/6, trả lời phỏng vấn nhật báo La Repubblica của Italy, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken đã đưa ra những nhận định về mối quan hệ với Nga và Trung Quốc.

Ngoại trưởng Mỹ cho hay, Washington kỳ vọng vào các mối quan hệ ổn định và thuận lợi hơn với Nga, trong khi cho rằng, hợp tác với Trung Quốc sẽ mang lại nhiều hiệu quả. (Nguồn: Reuters)

Ngoại trưởng Blinken cho biết, Mỹ kỳ vọng vào các mối quan hệ ổn định và thuận lợi hơn với Nga.

Tuy nhiên, nhà ngoại giao cảnh báo: "Nếu Nga tiếp tục tấn công chúng tôi, có hành động như họ từng làm với SolarWind, can thiệp vào các cuộc bầu cử hay tấn công ông Navalny, thì chúng tôi sẽ đáp trả".

Tuyên bố của ông Blinken ám chỉ các vụ tấn công mạng và vai trò của nhân vật chỉ trích Điện Kremlin người Nga vốn đang bị Moscow cầm tù Alexei Navalny.

Trước đó, ngày 16/6 vừa qua, Tổng thống Biden và người đồng cấp Nga Vladimir Putin đã có cuộc gặp trực tiếp trong vòng 3 giờ tại Geneva, Thụy Sỹ.

Dù vẫn còn một số quan điểm bất đồng, nhưng cả hai nhà lãnh đạo đều đánh giá cao giá trị cuộc gặp và đồng ý thiết lập các cuộc đối thoại cấp bộ trưởng nhằm ổn định chiến lược cũng như tìm kiếm khả năng ký kết một thỏa thuận kiểm soát vũ khí mới.

Về quan hệ với Trung Quốc, Ngoại trưởng Blinken cho rằng, đây từng là vấn đề "phức tạp nhất", nhưng Mỹ tôn trọng những mối quan hệ khác nhau giữa các quốc gia với Trung Quốc. Do đó, Washington sẽ không yêu cầu bất kỳ quốc gia nào lựa chọn giữa hai nước.

Bên cạnh đó, nhà ngoại giao Mỹ nhận định, nếu hợp tác với Trung Quốc, hai nước sẽ đạt được hiệu quả nhiều hơn đối đầu.

(theo Reuters)

Nguồn TG&VN: https://baoquocte.vn/ngoai-truong-my-gui-canh-bao-toi-nga-noi-trung-quoc-tung-la-van-de-phuc-tap-nhat-149773.html