Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Ngoại trưởng Mỹ: Hiệp ước quốc phòng với Philippines vẫn 'rất bền vững'

Phát biểu sau các cuộc gặp tại Manila, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken nói rằng một hiệp ước quốc phòng 70 năm với Philippines vẫn 'rất bền vững'.

Tổng thống Philippines Ferdinand Marcos Jr. và Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken tại Manila, Philippines, ngày 6/8. (Photo: Reuters)

Ngày 6/8, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken đã đảm bảo với Philippines rằng Mỹ sẽ ra tay bảo vệ nếu Philippines bị tấn công ở Biển Đông, nhằm tìm cách xoa dịu lo ngại về mức độ cam kết của Mỹ đối với Hiệp ước phòng thủ chung giữa hai nước.

Trong các cuộc họp ở Manila, trong bối cảnh căng thẳng Mỹ-Trung đang âm ỉ liên quan tới chuyến thăm Đài Loan (Trung Quốc) của Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi, ông Blinken nói rằng một hiệp ước quốc phòng 70 năm với Philippines vẫn "rất bền vững".

Phát biểu họp báo, ông Blinken nhấn mạnh: "Một cuộc tấn công vũ trang nhằm vào các lực lượng vũ trang, tàu và máy bay của Philippines sẽ dẫn đến việc Mỹ thực hiện các cam kết phòng thủ chung theo hiệp ước đó. Philippines là một người bạn, đối tác và đồng minh không thể thay thế của Mỹ".

Ngoại trưởng Blinken đến Manila vào tối 5/8 sau khi tham dự Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN lần thứ 55 (AMM-55) và các hội nghị liên quan diễn ra tại Phnom Penh, Campuchia. Ông cũng là quan chức cấp cao nhất của Mỹ đến thăm Philippines kể từ khi Tổng thống Marcos nhậm chức hôm 30/6 vừa qua trong nỗ lực củng cố mối quan hệ đồng minh "bền chặt" với quốc gia Đông Nam Á này.

Philippines là một trong những quốc gia đồng minh của Mỹ ở châu Á, bên cạnh Nhật Bản, Hàn Quốc, Australia. Quốc gia Đông Nam Á này cũng được xem một mũi nhọn trong chính sách mở rộng ảnh hưởng của Mỹ tại khu vực châu Á - Thái Bình Dương.

(theo Reuters)

Mai Anh

Nguồn TG&VN: https://baoquocte.vn/ngoai-truong-my-hiep-uoc-quoc-phong-voi-philippines-van-rat-ben-vung-193452.html