Mỹ hối thúc Pakistan cắt giảm kho vũ khí hạt nhân của nước này trong bối cảnh những mối quan ngại về an ninh và khủng bố ngày càng gia tăng.

Ngoai truong My hoi thuc Pakistan cat giam kho vu khi hat nhan - Anh 1

Ngoại trưởng Mỹ John Kerry. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 1/3, mạng tin Dawn.com cho biết Mỹ đã hối thúc Pakistan cắt giảm kho vũ khí hạt nhân của nước này trong bối cảnh những mối quan ngại về an ninh và khủng bố ngày càng gia tăng.

Phát biểu tại cuộc Đối thoại chiến lược Mỹ-Pakistan diễn ra ở Washington hôm 29/2, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry nói: “An toàn hạt nhân là mối quan tâm của cả hai nước và tôi hy vọng chúng ta sẽ tiếp tục thảo luận về nghĩa vụ của một quốc gia có trách nhiệm về vũ khí hạt nhân trong năm tới.”

Ông nhấn mạnh rằng Mỹ và Nga, mỗi nước từng có hơn 50.000 đầu đạn nguyên tử nhưng nay đã cắt giảm chỉ còn 1.500 đầu đạn và vẫn đang tiếp tục giảm tiếp.

Ông cho rằng Pakistan phải đặt tiến bộ thực tế đó vào trung tâm chính sách của mình, đồng thời bày tỏ hy vọng Thủ tướng Nawaz Sharif sẽ tham dự Hội nghị thượng đỉnh an ninh hạt nhân được tổ chức tại Mỹ vào cuối tháng này.

Đáp lại, Cố vấn của Thủ tướng Pakistan về các vấn đề đối ngoại, ông Sartaj Aziz cho biết Pakistan sẽ không chấp nhận bất kỳ hoạt động đơn phương nào về chương trình hạt nhân, cho rằng sự cắt giảm cũng phải được áp dụng đối với Ấn Độ và nhấn mạnh Mỹ cũng nên xem xét mối quan tâm của Pakistan về sự chênh lệch vũ khí ngày càng tăng./.