Ngoại trưởng Mỹ khẳng định sẽ tìm cách ngoại giao với Triều Tiên và 'xuống nước' với Nga

Gốc
Trong cuộc họp báo với người đồng cấp Anh Dominic Raab, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken đã nói về chính sách mới của Mỹ với Triều Tiên và Nga
0:00 / 0:00
0:00

Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken (bên trái) nói về chính sách mới của Mỹ với Triều Tiên và Nga trong cuộc họp báo với người đồng cấp Anh Dominic Raab ngày 3/5.

Ngày 3/5, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken tuyên bố, Mỹ đã đưa ra một chính sách rất rõ ràng, theo đó tập trung vào ngoại giao như một biện pháp để đạt được mục tiêu phi hạt nhân hóa hoàn toàn Bán đảo Triều Tiên, trong khi hiện giờ Triều Tiên cần phải đưa ra quyết định liệu nước này có chấp nhận đề xuất hay không.

Phát biểu trong cuộc họp báo với Ngoại trưởng Anh Dominic Raab, ông Blinken nêu rõ: "Chúng tôi đã hoàn tất quá trình đánh giá chính sách... Điều mà chúng tôi hiện có là một chính sách kêu gọi một cách tiếp cận thực tiễn đã được điều chỉnh và sẽ tìm cách ngoại giao với Triều Tiên nhằm tạo ra những tiến triển thực tiễn để tăng cường an ninh của Mỹ, các đồng minh cũng như các lực lượng được triển khai của chúng tôi.

Tôi hy vọng Triều Tiên sẽ nắm lấy cơ hội để ngoại giao và... xem xét liệu có cách để hướng tới mục tiêu phi hạt nhân hóa hoàn toàn Bán đảo Triều Tiên. Chúng tôi sẽ xem xét không chỉ những gì Triều Tiên nói mà còn hành động thực tế của nước này trong những ngày tháng tới".

Cũng tại cuộc họp báo, ông Blinken tuyên bố nước này muốn có một mối quan hệ ổn định hơn với Nga, song điều đó sẽ phần lớn phụ thuộc vào cách Điện Kremlin quyết định đưa ra hành động.

Ngoại trưởng Blinken nêu rõ: "Tổng thống (Mỹ) Biden đã khẳng định rõ ràng trong một thời gian dài, ngay cả trước khi ông trở thành Tổng thống, rằng nếu Nga lựa chọn hành động một cách gây hấn và thiếu thận trọng, chúng tôi sẽ đáp trả.

Tuy nhiên, chúng tôi không muốn leo thang, chúng tôi mong có được một mối quan hệ ổn định và dễ đoán định hơn. Nếu Nga đi theo lộ trình đó, chúng tôi cũng sẽ như vậy".

Người đứng đầu ngành ngoại giao Mỹ cũng hoan nghênh thông báo mới đây của Anh về việc kéo dài các lệnh trừng phạt toàn cầu đối với Nga liên quan tới cái chết khi bị giam giữ trong tù vào năm 2009 của ông Sergei Magnitsky, một luật sư chống tham nhũng bị bắt giam sau khi tố cáo một vụ gian lận thuế lớn.

Trong khi đó, Ngoại trưởng Anh Dominic Raab cho biết vẫn có cơ hội cho một mối quan hệ tốt đẹp hơn với Nga nếu Moscow thay đổi hành vi của mình.

Ông Raab nói: "Cánh cửa tới mối quan hệ tích cực và ngoại giao luôn mở... Tuy nhiên, điều cần thay đổi là hành vi của Nga. Cơ hội cho một mối quan hệ tốt đẹp hơn với Nga vẫn còn đó. Chúng tôi sẽ hoan nghênh điều đó, song còn phụ thuộc vào các hành vi và hành động".

(theo Sputnik, Reuters)

Nguồn TG&VN https://baoquocte.vn/ngoai-truong-my-khang-dinh-se-tim-cach-ngoai-giao-voi-trieu-tien-va-xuong-nuoc-voi-nga-144103.html