Ngoại trưởng Mỹ "khuyên nhủ" ngoại trưởng Nga... hạ hỏa

Gốc
Ngoại trưởng Mỹ John Kerry đã trao đổi với người đồng cấp Sergei Lavrov bên phía Nga qua điện thoại vào hôm 25-11, nhằm khuyên Moscow “hạ hỏa”, giữ bình tĩnh và đối thoại với Ankara, sau khi máy bay chiến đấu của Thổ Nhĩ Kỳ bắn rơi máy bay của Nga tại khu vực biên giới với Syria.

Bộ Ngoại giao Mỹ ra tuyên bố cho hay, trong cuộc điện đàm với Ngoại trưởng Nga Lavrov, ông Kerry đã “nhấn mạnh sự cần thiết đối với cả 2 bên nhằm không để cho tai nạn vừa qua làm gia tăng căng giữa 2 quốc gia”.

“Ngoại trưởng Mỹ cũng gửi lời chia buồn trước sự mất mát của Nga sau vụ việc với Thổ Nhĩ Kỳ. Ông cũng kêu gọi giữ bình tĩnh và đối thoại giữa các quan chức Thổ Nhĩ Kỳ và Nga trong những ngày tới”, thông báo có đoạn.

Bên cạnh đó, ông Kerry cũng không quên “nhấn mạnh về tầm quan trọng của sự tiến bộ đối với một giải pháp ngoại giao ở Syria”.

Ngoại trưởng Mỹ "khuyên nhủ" ngoại trưởng Nga... hạ hỏa - Ảnh 1

Mỹ khuyên nhủ Nga... hạ hỏa sau vụ bị Thổ Nhĩ Kỳ bắn rơi máy bay

Vụ bắn rơi máy bay vào hôm 24-11 là một trong những vụ đụng độ công khai nghiêm trọng nhất giữa một thành viên của NATO với Nga trong nửa thế kỷ qua, cũng như làm phức tạp thêm các nỗ lực quốc tế trong cuộc chiến chống lại tổ chức tự xưng Nhà nước Hồi giáo (IS) ở Syria.

Hiện nay, mặc dù các quan chức Moscow tỏ ra vô cùng tức giận trước hành động đầy khiêu khích của Ankara, và đã tuyên bố nhiều biện pháp trả đũa, ví dụ như hạn chế việc đi lại của khách du lịch Nga tới các khu nghỉ mát Thổ Nhĩ Kỳ, thì thực tế vẫn chưa có dấu hiệu nào cho thấy Moscow muốn leo thang quân sự.

Vừa qua, Ngoại trưởng Mỹ Kerry đã thu xếp một loạt cuộc họp tại Vienna (Áo) để gặp mặt các đại diện tới từ Nga và Iran – những đồng minh chính của Tổng thống Syria Bashar al-Assad, và Arập Xê-út, Thổ Nhĩ Kỳ - những quốc gia muốn chấm dứt chế độ của ông Assad. Mục tiêu của loạt cuộc họp đó là tìm ra một giải pháp ngoại giao để kết thúc cuộc nội chiến đã kéo dài 4 năm rưỡi tại Syria.

Tin nóng

Tin mới