Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Ngoại trưởng Mỹ lên án âm mưu ám sát Phó Tổng thống Argentina

Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken ngày 2/9 đã lên án âm mưu ám sát Phó Tổng thống Argentina Cristina Fernandez de Kirchner, đồng thời kêu gọi xóa bỏ bạo lực chính trị và 'sự hận thù'.

Bà Cristina Fernandez de Kirchner. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN

Bà Cristina Fernandez de Kirchner. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN

Viết trên mạng xã hội Twitter, Ngoại trưởng Blinken bày tỏ: “Mỹ kịch liệt lên án âm mưu ám sát Phó Tổng thống Cristina Fernandez de Kirchner. Chúng tôi sát cánh cùng người dân và Chính phủ Argentina trong công cuộc xóa bỏ bạo lực và sự hận thù”.

Trước đó, hôm 1/9, Bộ trưởng An ninh Argentina Anibal Fernandez thông báo cảnh sát nước này đã bắt giữ đối tượng có âm mưu tấn công Phó Tổng thống Kirchner bằng súng ngay trước cửa nhà riêng của bà ở thủ đô Buenos Aires. Theo Bộ trưởng Fernandez, một số người trong đám đông tập trung ủng hộ Phó Tổng thống Kirchner đã báo với cảnh sát về một người đàn ông mang theo vũ khí. Ngay sau khi nhận được thông tin, cảnh sát đã tiến hành xác minh và bắt giữ đối tượng ở một địa điểm gần với nhà riêng của bà. Khẩu súng của đối tượng này cũng đã được cơ quan chức năng thu giữ gần hiện trường.

Theo kết quả điều tra ban đầu, đây là một người đàn ông mang quốc tịch Brazil. Hiện nay, cảnh sát vẫn đang tiếp tục điều tra xem đây là một âm mưu có tổ chức hay là một hành động tự phát. Trong khi đó, hình ảnh được phát sóng trên truyền hình Argentina cho thấy đối tượng trên đã rút súng ra nhưng chưa bóp cò ngay trước mặt Phó Tổng thống Kirchner khi bà đang vẫy tay chào những người ủng hộ.

Cách đây khoảng một tuần, Phó Tổng thống Kirchner đã bị cơ quan công tố đề nghị mức án 12 năm tù trong một vụ xét xử liên quan tới cáo buộc tham nhũng trong thời gian bà giữ chức Tổng thống từ năm 2007 đến 2015. Kể từ đó đến nay, những người ủng hộ và phản đối Phó Tổng thống Kirchner đã liên tục tập trung trước khu vực nhà riêng của bà, buộc cảnh sát phải huy động lực lượng và phương tiện tới bảo đảm an ninh trật tự.

Quang Anh (TTXVN)