Ngoại trưởng Mỹ: Nga tìm cớ để xâm chiếm thêm lãnh thổ Ukraine

Gốc
(TNO) Ngoại trưởng Mỹ John Kerry vào ngày 4.3 đã lên tiếng phản đối “hành động xâm lược” của Nga tại Ukraine, đồng thời tố cáo Moscow đang tìm cớ để chiếm thêm lãnh thổ quốc gia láng giềng.

Ngoại trưởng Mỹ John Kerry - Ảnh: Reuters

“Mỹ tái khẳng định cam kết đối với chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ Ukraine theo đúng với luật pháp quốc tế. Chúng tôi lên án hành động xâm lược của Liên bang Nga”, Reuters dẫn phát biểu của ông Kerry tại một cuộc họp báo ở Kiev.

“Rõ ràng là Nga đang cực lực tìm cách tạo ra một ly do để xâm chiếm nhiều hơn nữa”, ngoại trưởng Mỹ cáo buộc.

Mỹ sẽ “đứng về phía người dân Ukraine”, ông Kerry phát biểu tại Kiev, đồng thời khẳng định sẽ cho chính quyền mới tại Ukraine vay 1 tỉ USD.

Ngoại trưởng Mỹ cũng nói thêm rằng Washington mong muốn Nga làm dịu căng thẳng tại Ukraine, nhưng nếu điều này không xảy ra, “thì các đồng minh của chúng tôi sẽ không còn lựa chọn nào khác ngoài việc hợp tác cùng chúng tôi mở rộng thêm các bước đã thực hiện trong vài ngày qua để cô lập Nga về mặt kinh tế, chính trị và ngoại giao”.

Giới quan sát nhận định chuyến thăm thủ đô Kiev của ông Kerry cho thấy sự ủng hộ của Mỹ đối với chính quyền mới tại đây.

Các quan chức đi cùng ngoại trưởng Mỹ cho biết các cố vấn ky thuật thuộc bộ ngân khố Mỹ cũng sẽ bay sang Ukraine để giúp ngân hàng quốc gia và bộ tài chính nước này giải quyết khó khăn kinh tế và tiến hành cải cách ngành năng lượng.

Hoàng Uy

Tin nóng

Tin mới