Ngoại trưởng Mỹ: Nhóm G7 tái khẳng định cam kết chấm dứt xung đột ở Syria bằng giải pháp chính trị

Gốc
Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken ngày 4/5 cho biết, ông và những người đồng cấp của Nhóm G7 tái khẳng định cam kết trong việc hỗ trợ một giải pháp chính trị tại Syria cũng như cơ chế viện trợ xuyên biên giới của Liên hợp quốc.
0:00 / 0:00
0:00

Ngoại trưởng các nước Nhóm G7 họp mặt trực tiếp ngày 4/5 tại London, Anh, lần đầu tiên sau 2năm.

Trong tuyên bố trên mạng Twitter, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken nêu rõ: “Những người đồng cấp của tôi trong nhóm các nước công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (Nhóm G7) và tôi đã tái khẳng định cam kết đối với một giải pháp chính trị nhằm chấm dứt xung đột tại Syria và hỗ trợ việc tiếp tục triển khai cơ chế viện trợ xuyên biên giới của Liên hợp quốc (LHQ)”.

Ông Blinken cũng nhấn mạnh, các nước thành viên G7 sẽ tiếp tục nỗ lực thúc đẩy thực hiện Nghị quyết 2254 của Hội đồng Bảo an LHQ trên tất cả các phương diện nhằm tạo điều kiện cho một giải pháp chính trị tại Syria để chấm dứt cuộc xung đột hiện nay.

Trong một nỗ lực hòa giải giữa chính phủ Syria và phe đối lập, LHQ năm 2019 đã thành lập Ủy ban Hiến pháp Syria, gồm 150 thành viên trong chính phủ, phe đối lập và xã hội dân sự.

Vòng đàm phán mới đây nhất và cũng là vòng đàm phán thứ 5 của Ủy ban này đã diễn ra tại Geneva, Thụy Sỹ hồi cuối tháng 1/2021.

Đặc phái viên của LHQ về Syria Geir Pedersen đã gọi vòng đàm phán này là “một nỗi thất vọng”, đồng thời lưu ý rằng, các vấn đề nghị sự cụ thể đã không đạt được như kỳ vọng của các nhà ngoại giao trước phiên họp.

(theo Reuters)

Nguồn TG&VN https://baoquocte.vn/ngoai-truong-my-nhom-g7-tai-khang-dinh-cam-ket-cham-dut-xung-dot-o-syria-bang-giai-phap-chinh-tri-144191.html