Ngoại trưởng Mỹ nói IS dính líu đến vụ đánh bom Sri Lanka

Gốc
Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo nói có 'mọi dấu hiệu' cho thấy vụ đánh bom hàng loạt ở Sri Lanka khiến 359 người chết dính líu đến tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS).

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo - Ảnh: Reuters

“Mọi dấu hiệu đều cho thấy IS ít nhất đã xúi giục các phần tử khủng bố đánh bom hàng loạt ở Sri Lanka”, ông Pompeo nói trong cuộc phỏng vấn với đài CBS.

Các nguồn tin chính phủ Mỹ cho Reuters biết mặc dù cuộc điều tra đang diễn ra, nhưng giới chức nước này tin rằng nhóm tiến hành vụ đánh bom hàng loạt nhà thờ, khách sạn ở thủ đô Colombo (Sri Lanka) cùng vùng lân cận vào ngày lễ Phục Sinh (21.4) đã ủng hộ và có mối liên hệ với IS.

Các cơ quan tình báo Mỹ đang thu thập thêm thông tin về mối quan hệ những kẻ tấn công với IS, đồng thời tìm cách xác định liệu những phần tử còn sót lại của IS, sau khi tổ chức này bị mất hoàn toàn lãnh thổ ở Iraq và Syria, có thật sự đứng sau vụ đánh bom hay không.

Sau khi lên tiếng nhận trách nhiệm, IS đã công bố hình ảnh và video cho thấy kẻ chủ mưu là giáo sĩ Hồi giáo cực đoan Zahran Hashim cùng các phần tử đánh bom liều chết bịt mặt. Trong đoạn phim, Hashim lên tiếng kích động những tên còn lại “lên đường làm nhiệm vụ” và cả nhóm cùng tuyên thệ trung thành với thủ lĩnh IS Abu Bakr al-Baghdadi.

Kẻ được IS nêu là chủ mưu Zaharan Hashmi (trung tâm) chụp ảnh chung với các phần tử đánh bom liều chết ở Sri Lanka - Ảnh: Reuters

Theo giới chức Sri Lanka, Hashim được cho là thành viên hoặc thủ lĩnh của NTJ, một nhóm cực đoan nhỏ ở nước này. Trước đó, Bộ Quốc phòng đã xác định NTJ cùng nhóm JMI trực tiếp gây ra vụ tấn công đẫm máu, với sự tiếp tay của “mạng lưới cực đoan quốc tế”.

Đáng chú ý là hàng loạt giáo sĩ Hồi giáo ở Sri Lanka cho hay trong 3 năm qua, họ đã nhiều lần cảnh báo những phát ngôn, hoạt động cực đoan của Hashim nhưng giới hữu trách không có hành động ngăn chặn kịp thời. Hiện chưa rõ tung tích của kẻ này.

[VIDEO] Đánh bom Sri Lanka: nhân chứng nghẹn ngào kể lại lần cuối thấy vợ con

Đài CNN dẫn lời nguồn tin tiết lộ các điều tra viên tình nghi còn có thêm kẻ chủ mưu là Abdul Lathief Jameel Mohammed. từng lấy bằng cử nhân ở Anh rồi sang Úc học thạc sĩ trước khi về nước. Đến nay, cảnh sát xác định có 9 kẻ đánh bom liều chết, bao gồm một phụ nữ.

“Đáng lo ngại là đa số những đối tượng này đều có học thức cao, xuất thân từ gia đình trung lưu, giàu có và đã đi nước ngoài”, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Sri Lanka, ông Ruwan Wijewardene nói trong buổi họp báo ngày 24.4.

Cảnh sát đã bắt giữ tổng cộng 60 nghi phạm người Sri Lanka, bao gồm một công dân Syria và chính phủ cảnh báo nguy cơ các phần tử cực đoan đang âm mưu tiến hành những đợt tấn công mới.

[VIDEO] Khoảnh khắc nghi phạm đánh bom bước vào nhà thờ Sri Lanka

Phúc Duy