(VTC News) - Trong chuyến thăm Ukaine ngày 4/3, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry lên tiếng cáo buộc Nga đang tìm cách xâm lược Ukraine.

Ông Kerry đến Kiev kèm theo khoản vay 1 tỷ USD. Ông Kerry cũng cam kết hỗ trợ kỹ thuật cho Ngân hàng trung ương và Bộ Tài chính Ukraine. Hiện nay, nền kinh tế Ukraine đang đứng bên bờ vực phá sản vì rơi vào khủng hoảng tài chính.

Trước đó, Tổng thống Obama đã nói đến các gói viện trợ nhằm 'ổn định kinh tế Ukraine, giúp đỡ nước này có cuộc bầu cử công bằng, tự do và diễn ra sớm nhất có thể như một nỗ lực ổn định khủng hoảng'.

Ngoại trưởng Mỹ John Kerry trong cuộc họp báo ở Đại sứ quán tại Kiev

Chuyến thăm của ông Kerry đến Kiev là quan chức cấp cao nhất của quốc tế đến Kiev kể từ sau khi chính phủ Yanukovych bị lật đổ.

Trong cuộc họp báo tại Đại sứ Mỹ ở Kiev, ông Kerry đã lên tiếng yêu cầu Nga đưa quân về nước.

Ông Kerry nói: "Nga nói về việc bảo vệ công dân và lợi ích của mình ở C rưm nhưng không phải thế. Tôi thấy rõ ràng Nga đang cố gắng làm mọi thứ để kiếm cớ xâm lược sâu hơn vào Ukraine".

Trong khi đó, ngày 4/3, Tổng thống Mỹ Barack Obama và Thủ tướng Đức Angela Merkel đã điện đàm về tình hình Ukraine và thảo luận về một giải pháp cho cuộc khủng hoảng.

Theo một quan chức Mỹ, ông Obama sẽ không tham dự hội nghị thượng đỉnh G-8 tại Sochi vào tháng 6 tới trừ khi có sự thay đổi của Nga trong cuộc khủng hoảng Ukraine.

Quan chức này cho biết Tổng thống Obama đã thảo luận với người đồng cấp Nga Vladimir Putin về cái gọi là "đường phụ" cho Nga, theo đó nước này rút các lực lượng ở Crimea về căn cứ và cho phép các thanh sát viên quốc tế giúp đảm bảo quyền lợi của cộng đồng gốc Nga tại khu vực này.

Tùng Đinh