Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Ngoại trưởng Mỹ: Trung Quốc tạo ra mối đe dọa với phương Tây

'Trung Quốc đã thể hiện ý định phá hoại tư tưởng phương Tây, nền dân chủ phương Tây các giá trị phương Tây', ông Pompeo nói.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo hôm qua (31/5) cáo buộc Trung Quốc ngày càng trở nên “quyết liệt hơn” trong nỗ lực truyền bá thông tin và gây ra sự gián đoạn trên toàn thế giới, từ Hong Kong đến Mỹ.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo. Ảnh: Politico.

Phát biểu với kênh truyền hình Fox News, Ngoai trưởng Pompeo cho biết: “Đảng Cộng sản Trung Quốc ngày nay hoàn toàn khác so với 10 năm trước đây. Trung Quốc đã thể hiện ý định phá hoại tư tưởng phương Tây, nền dân chủ phương Tây các giá trị phương Tây. Điều đó khiến người Mỹ gặp nguy hiểm”.

Ngoại trưởng Pompeo đã đề cập một số chủ đề minh họa cho mối đe dọa từ Trung Quốc, trong đó có cáo buộc đánh cắp tài sản trí tuệ, cố tình đánh lạc hướng sự tập trung chú ý trong đại dịch Covid-19 và các biện pháp gây leo thang căng thẳng gần đây nhằm siết chặt việc kiểm soát Hong Kong.

Tuyên bố này được đưa ra sau khi ông Pompeo tuần trước tuyên bố rằng chính quyền Tổng thống Donald Trump không còn xem Hong Kong là một khu vực tự trị của Trung Quốc. Ngày 29/5, Tổng thống Trump tuyên bố Mỹ có thể áp đặt các hạn chế thương mại đối với Hong Kong để trừng phạt Trung Quốc vì tăng cường kiểm soát khu vực này.

Mỹ từ lâu đã áp dụng chính sách đặc biệt với Hong Kong, cho phép các doanh nghiệp phát triển và vận hành tách biệt với phần còn lại của Trung Quốc.

Ngoại trưởng Pompeo cho biết thêm, chính quyền Tổng thống Donald Trump đang lên kế hoạch xem xét lại trạng thái của Hong Kong và rút lại những đặc quyền này, đồng thời bắt đầu điều tra các sinh viên tại Mỹ bị nghi ngờ có mối quan hệ với quân đội Trung Quốc cùng nhiều hành động khác.

“Trung Quốc đã phá vỡ các cam kết và sẽ phản ứng bằng một hành động thực tế. Chúng tôi sẽ xem xét liệu chúng tôi có nên trừng phạt những cá nhân đã phá hủy sự tự do này ở Hong Kong hay không”, ông Pompeo nói.

Căng thẳng giữa Mỹ và Trung Quốc dường như đã giảm nhẹ vào đầu tháng 1/2020 khi hai bên bước vào thực thi thỏa thuận thương mại gia đoạn một sau cuộc chiến thuế quan. Tuy nhiên, căng thẳng leo thang nhanh chóng thành một cuộc chiến ngôn từ khi dịch Covid-19 lan rộng khắp nước Mỹ./.

Hồng Anh/VOV.VN (biên dịch)
Theo Politico

Nguồn VOV: https://vov.vn/the-gioi/ngoai-truong-my-trung-quoc-tao-ra-moi-de-doa-voi-phuong-tay-1054476.vov