Ngoại trưởng Mỹ tuyên bố Trung Quốc và Nga phải 'hành động trực tiếp' chống Triều Tiên

Gốc
Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson đã nhanh chóng lên án vụ phóng tên lửa đạn đạo sáng nay của Triều Tiên và nói rằng Nga và Trung Quốc phải có nhiều hành động mạnh để gây sức ép với lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un.

Ngoại trưởng Mỹ tuyên bố Trung Quốc và Nga phải 'hành động trực tiếp' chống Triều Tiên - Ảnh 1

Triều Tiên đã phóng tên lửa bay ngang qua không phận Nhật Bản, nước có hiệp ước an ninh với Mỹ lần thứ 2 trong chưa đầy một tháng, hành vi này theo ông Tillerson là một sự "khiêu khích" trắng trợn.

Ngoại trưởng Mỹ cũng cho hay vụ thử tên lửa của Triều Tiên sáng 15.9 là một trong những hành động "đe dọa trực tiếp trong những tuần gần đây", nhắm tới Mỹ và các nước đồng minh của họ ở châu Á.

"Những hành động khiêu khích liên tục này chỉ làm sâu sắc thêm sự cô lập về ngoại giao và kinh tế chống lại Triều Tiên", ông Tillerson nhấn mạnh.

"Các nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc, gồm cả nghị quyết trừng phạt mới đây nhất là hành động chúng ta phải thực hiện. Chúng tôi kêu gọi tất cả các quốc gia nhanh chóng áp dụng các biện pháp trừng phạt mới chống lại Triều Tiên. Trung Quốc là nước cung cấp đa số nhu cầu dầu của nước này. Nga là nước dùng nhiều lao động Triều Tiên nhất. Trung Quốc và Nga phải cho thấy họ không khoan dung đối với cuộc phóng tên lửa lần này bằng cách đưa ra hành động trực tiếp", ông Tillerson nhấn mạnh.

Trong khi đó, Hội đồng An ninh Quốc gia Hàn Quốc đã tổ chức một cuộc họp khẩn cấp và Tổng thống Moon Jea-in đã ra lệnh cho chính phủ nước này sẵn sàng cho tình huống xấu nhất là bị Bình Nhưỡng tấn công phủ đầu.

Thiên Hà (theo The Guardian)

Tin nóng

Tin mới