Ngoại trưởng Mỹ xúc tiến hòa bình tại Trung Đông

Gốc
Ngoại trưởng Mỹ John Kerry ngày 24/10 đã có cuộc họp kín với Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas và Quốc vương Jordan Abdullah.

Trong một nỗ lực nhằm chấm dứt bạo lực gia tăng giữa Israel và Palestine trong thời gian qua, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry hôm nay (24/10) đã có cuộc họp kín với Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas và Quốc vương Jordan Abdullah tại thủ đô Amman của Jordan.

Phát biểu tại cuộc họp báo sau cuộc gặp, Tổng thư ký Tổ chức Giải phóng Palestine (Palestinian Liberation Organization - PLO) Saeb Erekat cho biết: cuộc họp diễn ra trong bầu không khí tích cực và các bên đã tập trung thảo luận về tình hình bạo lực gia tăng giữa Israel và Palestine.

Theo ông Erekat, để chấm dứt bạo lực, cộng đồng thế giới cần chấm dứt sự chiếm đóng của Israel tại các khu vực lãnh thổ của Palestine: “Chúng tôi là những người đang bảo vệ bản thân. Israel không bảo vệ bản thân mà chỉ đang bảo vệ các khu định cư. Đây là sự thật. Những ai đang tìm kiếm giải pháp hòa bình tại khu vực cần bắt đầu bằng việc chấm dứt sự chiếm đóng của Israel tại các khu vực lãnh thổ của Palestine”.

Làn sóng bạo lực ở Đông Jerusalem, khu Bờ Tây và Dải Gaza từ ngày 3/10 đến nay được châm ngòi hồi giữa tháng Chín vừa qua khi người Palestine có phản ứng quyết liệt nhằm phản đối người Do Thái tới viếng đền thờ Al-Aqsa tại Đông Jerusalem. Kéo theo đó là các vụ tấn công, trả thù lẫn nhau của người Palestine và Israel ở các vùng lãnh thổ bị chiếm đóng.

Trên thực tế, hầu hết các diễn biến bạo lực gần đây đều bùng phát từ những căng thẳng xung quanh khu vực Núi Đền (Temple Mount), nơi có đền Al-Aqsa linh thiêng, được coi là vùng đất thiêng của cả người Hồi giáo, người Do Thái và người theo đạo Cơ Đốc. Làn sóng tấn công bạo lực đến nay đã khiến 10 người Israel và hơn 40 người Palestine thiệt mạng. Ngoài ra còn có hơn 2.000 người bị thương trong đó đa số là người Palestine./.

Hồng Nhung/VOV - Trung tâm Tin Theo Reuters

Tin nóng

Tin mới