Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Ngoại trưởng Mỹ: Yêu sách của Trung Quốc về Biển Đông là phi pháp và nguy hiểm

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo ngày 3/6 khẳng định các yêu sách hàng hải về Biển Đông của Trung Quốc là 'phi pháp và nguy hiểm'.

Ngày 3/6 (giờ Việt Nam), Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo viết trên Twitter khẳng định Mỹ phản đối các yêu sách hàng hải bất hợp pháp của Trung Quốc tại Biển Đông và gọi những yêu sách này là "phi pháp và nguy hiểm".

Dòng tweet của Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo phản đối các yêu sách phi pháp và nguy hiểm của Trung Quốc ở Biển Đông. Ảnh chụp màn hình

"Ngày hôm nay, Mỹ phản đối những yêu sách hàng hải bất hợp pháp về Biển Đông của Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa tại Liên Hợp Quốc. Chúng tôi bác bỏ những yêu sách phi pháp và nguy hiểm này. Các quốc gia thành viên phải đoàn kết để duy trì luật pháp quốc tế và tự do trên biển", ông Pompeo viết trên Twitter, đồng thời gắn nhãn dán "Ấn Độ - Thái Bình Dương mở và tự do" (#FreeAndOpenIndoPacific).

Ngoại trưởng Mỹ đăng kèm công hàm do Đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc Kelly Craft gửi lên Tổng thư ký Antonio Guterres, nói về công hàm số CML/14/2019 Trung Quốc gửi cho Liên Hợp Quốc ngày 12/12/2019 nhằm phản đối việc Malaysia cùng ngày đã gửi một bản Đệ trình lên Ủy ban Ranh giới thềm lục địa của Liên Hợp Quốc.

Đại sứ Kelly Craft nhấn mạnh, Mỹ phản đối các yêu sách chủ quyền trên biển của Trung Quốc do không phù hợp với luật pháp quốc tế được phản ánh qua Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển năm 1982, đồng thời yêu cầu Tổng thư ký Liên Hợp Quốc gửi bức thư này tới toàn bộ thành viên Liên Hợp Quốc như một văn bản cho chương trình nghị sự của Đại hội đồng Liên Hợp Quốc và Hội đồng bảo an./.

Kiều Anh/VOV.VN
Tổng hợp

Nguồn VOV: https://vov.vn/the-gioi/ngoai-truong-my-yeu-sach-cua-trung-quoc-ve-bien-dong-la-phi-phap-va-nguy-hiem-1055398.vov