Ngoại trưởng Myanmar và Indonesia cùng thăm Thái Lan

Gốc
Chuyến thăm cùng thời điểm của Ngoại trưởng Indonesia và Myanmar tới Thái Lan diễn ra trong bối cảnh Indonesia đang thúc đẩy cuộc họp ngoại trưởng đặc biệt của ASEAN để thảo luận về tình hình Myanmar.

Hôm nay (24/2), báo Bangkok Post dẫn nguồn tin chính phủ cho biết, Ngoại trưởng Myanmar đã đến thăm Thái Lan trong chuyến thăm nước ngoài đầu tiên của một quan chức cấp cao Myanmar kể từ khi quân đội nắm chính quyền sau biến cố chính trị đầu tháng 2 vừa qua.

Ngoại trưởng Thái Lan tiếp Ngoại trưởng Indonesia. Nguồn: Bộ Ngoại giao Thái Lan

Ông Wunna Maung Lwin, người từng giữ cương vị ngoại trưởng và là một nhà ngoại giao kỳ cựu của Myanmar đã được quân đội bổ nhiệm thay thế bà Aung San Suu Kyi.

Cũng trong ngày hôm nay (24/2), Ngoại trưởng Indonesia Retno Marsudi đã có chuyến thăm chính thức Thái Lan. Tại cuộc gặp với người đồng cấp Thái Lan - ông Don Pramudwinai, hai bên bày tỏ hài lòng về mối quan hệ hữu nghị giữa Thái Lan và Indonesia, nhất trí tăng cường hơn nữa hợp tác song phương thông qua các cơ chế hiện có. Hai bên cũng nhất trí cho rằng Myanmar là một thành viên quan trọng của ASEAN và ASEAN có thể là một nền tảng đối thoại mang tính xây dựng giữa Myanmar và các quốc gia thành viên khác, phù hợp với các mục đích và nguyên tắc được quy định trong Hiến chương ASEAN và vì lợi ích của người dân Myanmar.

Chuyến thăm cùng thời điểm của Ngoại trưởng Indonesia và Myanmar tới Thái Lan diễn ra trong bối cảnh Indonesia đang thúc đẩy một cuộc họp ngoại trưởng đặc biệt của ASEAN để thảo luận về tình hình Myanmar. Một số tờ báo tại Thái Lan kỳ vọng, nhân dịp này, Ngoại trưởng Thái Lan có thể sẽ có cuộc hội đàm ba bên với những người đồng cấp Myanmar và Indonesia./.

PV/VOV-Bangkok

Nguồn VOV https://vov.vn/the-gioi/ngoai-truong-myanmar-va-indonesia-cung-tham-thai-lan-839196.vov