Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov tuyên bố hiện có nhiều bằng chứng cho thấy các nhà ngoại giao Mỹ đang lãnh đạo hoạt động của phe đối lập địa phương tại nhiều nước.

Ngoai truong Nga cao buoc My lanh dao phe doi lap o nhieu nuoc - Anh 1

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov. (Nguồn: EPA/TTXVN)

Ngày 11/8, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov tuyên bố, hiện có nhiều bằng chứng cho thấy các nhà ngoại giao Mỹ đang lãnh đạo hoạt động của phe đối lập địa phương tại nhiều quốc gia khác nhau.

Phát biểu tại Diễn đàn giáo dục thanh niên toàn Nga, ông Lavrov nhấn mạnh: “Bất cứ nơi nào, tại bất cứ nước nào, Trung Âu, Trung Âu, rất nhiều sự kiện mà Đại sứ quán Mỹ đúng là lãnh đạo các quy trình, bao gồm cả những hành động của phe đối lập.”

Theo Ngoại trưởng Nga, tại Đại sứ quán Mỹ ở Moskva có rất nhiều người Nga làm việc, trong khi đó “theo công ước Vienna, nếu bạn tiếp nhận nhân viên tại nước mà bạn có Đại sứ quán, thì chỉ là nhân viên kỹ thuật, lái xe, thợ đánh máy, tốc ký. Họ không có quyền hoạt động ngoại giao, bao gồm cả những phương diện chính trị.”

Tuy nhiên, ông Lavrov cũng nhấn mạnh rằng, phía Nga nhiều lần phát hiện những trường hợp khi các nhân viên Đại sứ quán Mỹ trong số những người được thuê tại chỗ đi đến các khu vực, tiến hành thăm dò ý kiến nhân dân về thống đốc hoặc chính quyền trung ương.

Ngoại trưởng Lavrov cũng nhấn mạnh răng, không có bất cứ “cuộc cách mạng sắc màu” nào làm cho đời sống người dân ở những nước xảy ra cách mạng màu sắc trở nên tốt hơn, ở không gian hậu Xô viết, cũng như tại nhiều phần khác của thế giới.

Ngoài ra, Ngoại trưởng Lavrov cũng bày tỏ hy vọng Mỹ sẽ không can thiệp vào cuộc bầu cử Tổng thống Nga năm 2018./.

(Vietnam+)