Ngày 2/12, Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov tuyên bố ông sẵn sàng gặp người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu bên lề cuộc họp Hội đồng Bộ trưởng Ngoại giao Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE), sẽ diễn ra ngày 3-4/12 tại Belgrade (Serbia).

Ngoai truong Nga dong y gap Ngoai truong Tho Nhi Ky - Anh 1

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov tại một cuộc họp ở thủ đô Moskva ngày 27/11. Ảnh: AFP/TTXVN

Trả lời họp báo sau cuộc hội đàm với người đồng cấp Cyprus, ông Lavrov cho biết ngay sau vụ máy bay Su-24 bị máy bay F-16 của Thổ Nhĩ Kỳ bắn hạ ở biên giới của Syria, ông đã điện đàm với ông Cavutoglu song không hề nghe thấy những ý kiến hối tiếc của Thổ Nhĩ Kỳ về vụ việc này.

Theo Ngoại trưởng Nga, việc Thổ Nhĩ Kỳ mong muốn có một cuộc gặp trực tiếp cấp ngoại trưởng bên lề hội nghị OSCE, Nga sẽ không từ chối vì muốn lắng nghe xem "có gì mới" trong ý kiến của ông Cavutoglu.

Về lý do Ankara bắn hạ máy bay Nga do cáo buộc xâm phạm không phận, ông Lavrov cho rằng đây có thể là âm mưu phá vỡ tiến trình giải quyết chính trị cuộc xung đột tại Syria. Người đứng đầu ngành ngoại giao Nga tuyên bố Ankara tự phải hiểu rõ nên hành động thế nào sau vụ việc, song quan hệ giữa Moskva và Ankara sẽ không thể được tiếp tục như "bình thường".

Cho đến nay, Thổ Nhĩ Kỳ vẫn từ chối đưa ra lời xin lỗi về vụ bắn hạ máy bay Su-24, bất chấp Nga đã công bố các biện pháp trừng phạt về kinh tế đối với Thổ Nhĩ Kỳ.

TTXVN/Tin Tức