Ngoại trưởng Nga hy vọng những 'cái đầu nóng' ở Mỹ sẽ hạ nhiệt

Gốc
Ngày 24/8, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov nhấn mạnh, Moscow hy vọng những “cái đầu nóng” ở Mỹ sẽ nguội đi và vòng xoáy trừng phạt hiện nay sẽ chấm dứt.

Ngày 24/8, Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Lavrov cho biết, Moscow mong muốn những "cái đầu nóng" ở Washington sẽ hạ nhiệt và vòng xoáy trừng phạt sẽ sớm chấm dứt. "Chúng tôi hy vọng rằng những "cái đầu nóng" của Mỹ sẽ giảm nhiệt và quay trở về trạng thái bình thường", Ngoại trưởng Nga nói.

Ngoại trưởng Nga hy vọng những 'cái đầu nóng' ở Mỹ sẽ hạ nhiệt - Ảnh 1

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov. Ảnh: EPA

Hồi tháng 7 vừa qua, Quốc hội Mỹ đã thông qua dự luật áp dụng những biện pháp trừng phạt mới đối với Nga, CHDCND Triều Tiên và Iran . Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 2/8 đã ký ban hành luật áp dụng những biện pháp trừng phạt mới này.

Luật mới áp đặt những biện pháp trừng phạt Nga về cáo buộc Moscow can thiệp vào cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2016 theo hướng giúp ông Trump giành chiến thắng. Tuy nhiên, Tổng thống Trump đã bác bỏ cáo buộc này. Luật mới còn ngăn chặn Tổng thống Trump đơn phương dỡ bỏ những biện pháp trừng phạt hiện nay đối với Nga.

Cùng ngày, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova đã cáo buộc Mỹ chính trị hóa việc cấp thị thực cho công dân Nga.

Phát biểu tại buổi họp báo thường kỳ, người phát ngôn Zakharova nhấn mạnh, quyết định của Mỹ hạn chế cấp thị thực cho công dân Nga không phải do gặp trở ngại về kỹ thuật. "Nguyên nhân chính trong quyết định này mang tính chất chính trị", theo bà Zakharova.

Tuy nhiên, bất chấp biện pháp “trả đũa” của Mỹ, Chính phủ Nga khẳng định sẽ không gây khó khăn trong việc cấp thị thực cho công dân Mỹ. Lập trường của Moscow là muốn tăng cường phối hợp hành động và hợp tác với Washington, đồng thời không muốn gây thêm những rắc rối mới trong quan hệ song phương.

Cáo buộc trên được đưa ra sau khi Mỹ thông báo tạm ngừng thủ tục cấp thị thực không định cư trên toàn lãnh thổ Liên bang Nga hôm 23/8 vừa qua.

Thủ tục này sẽ được khôi phục vào ngày 1/9 song chỉ tại Đại Sứ quán Mỹ ở Moscow, còn lãnh sự quán ở các thành phố khác của Nga sẽ tạm ngừng cấp thị thực vô thời hạn. Washington giải thích quyết định này do phải cắt giảm số lượng nhân viên ngoại giao theo yêu cầu của Nga.

Nguyễn Phương (Theo Tass)

Tin nóng

Tin mới