Ngoại trưởng Nga - Mỹ điện đàm lần đầu sau bùng phát xung đột ở Ukraine

Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov đã điện đàm với người đồng cấp Mỹ Antony Blinken theo đề nghị của Washington hôm 29/7, Moscow xác nhận.

Đây là cuộc đối thoại đầu tiên giữa 2 nhà ngoại giao hàng đầu của Moscow và Washington kể từ khi Nga khai màn chiến dịch quân sự ở Ukraine hồi tháng 2. Một nguồn tin Mỹ giấu tên cho biết cuộc gọi kéo dài 25 phút và mang tính chất thẳng thắn.

Ngoài các vấn đề về cuộc xung đột, hai quan chức cũng đã thảo luận về thỏa thuận xuất khẩu ngũ cốc của Ukraine, được ký kết tại Thổ Nhĩ Kỳ vào tuần trước, và khả năng tổ chức một cuộc trao đổi tù nhân giữa Mỹ và Nga.

Ông Lavrov cũng nói rằng, việc phương Tây liên tục giao vũ khí cho Kiev sẽ chỉ kéo dài cuộc xung đột ở Ukraine và mang lại thêm nhiều đau khổ. Ngoại trưởng Nga khẳng định, các lực lượng Nga tại Ukraine tuân thủ nghiêm ngặt các quy tắc của luật pháp quốc tế. Ông nhấn mạnh, Nga đã thực hiện “những nỗ lực mang tính hệ thống” để giúp người dân ở các vùng lãnh thổ do nước này kiểm soát trở lại cuộc sống bình thường.

Ngoại trưởng Blinken cho biết, ông đã nhắc người đồng cấp Lavrov rằng thế giới mong đợi Nga sẽ thực hiện các cam kết của mình theo thỏa thuận với Ukraine đã ký tại Thổ Nhĩ Kỳ để mở lại xuất khẩu ngũ cốc và phân bón. Đáp lại. Ngoại trưởng Lavrov nói rằng chính các lệnh trừng phạt của Mỹ đã làm phức tạp tình hình lương thực toàn cầu.

Nhà ngoại giao hàng đầu của Mỹ cũng cảnh báo ông Lavrov rằng Nga không nên tiến hành các kế hoạch sáp nhập thêm các phần lãnh thổ của Ukraine.

Thực hiện : Lại Đoàn

Nguồn Quốc Hội TV: https://www.quochoitv.vn/ngoai-truong-nga-my-dien-dam-lan-dau-sau-bung-phat-xung-dot-o-ukraine