Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov thăm Việt Nam hôm nay

Theo thông cáo của Bộ Ngoại giao, Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov dự kiến thăm Việt Nam trong hai ngày 5-6/7 theo lời mời của Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn.

Chuyến thăm Việt Nam của Ngoại trưởng Nga Lavrov diễn ra trong thời điểm hai nước kỷ niệm 72 năm thiết lập quan hệ ngoại giao (1/1950) và 10 năm thiết lập quan hệ Đối tác Chiến lược Toàn diện (2012-2022).

Trong lĩnh vực chính trị - ngoại giao, quan hệ Việt Nam - Nga có sự tin cậy cao và được củng cố thông qua các chuyến thăm các cấp cũng như các cơ chế tham vấn, đối thoại chiến lược hằng năm. Các chuyến thăm cấp cao được hai nước thực hiện khá thường xuyên, tạo xung lực mới cho các lĩnh vực hợp tác khác.

Bất chấp ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, hợp tác kinh tế - thương mại song phương giữa hai nước duy trì đà tăng trưởng tích cực với kim ngạch thương mại hai chiều năm 2020 đạt gần 4,85 tỷ USD. Trong năm 2021, kim ngạch hàng hóa tương hỗ tăng lên 7,1 tỷ USD, tăng hơn 25% so với năm 2020.

Hợp tác với Nga chiếm khoảng 85% tổng sản lượng khai thác dầu và khí của Việt Nam, đặc biệt, lĩnh vực dầu khí đã trở thành ngành kinh tế mũi nhọn của Việt Nam.

Trong chuyến thăm chính thức Nga từ ngày 29/11 đến ngày 2/12/2021, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ra Tuyên bố chung về Tầm nhìn quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện giữa Việt Nam và Liên bang Nga đến năm 2030.

Hai bên khẳng định cùng nhau quyết tâm tăng cường hơn nữa quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam - Nga đến năm 2030, coi việc củng cố tin cậy chiến lược là nền tảng cho việc mở rộng và tăng cường hơn nữa hợp tác song phương trên tất cả các lĩnh vực, hợp tác kinh tế là trụ cột quan trọng.

Tuệ Minh

Nguồn Mekong Asean: https://mekongasean.vn/ngoai-truong-nga-sergey-lavrov-tham-viet-nam-hom-nay-post8238.html