Ngoại trưởng Nga và Mỹ tiến hành cuộc điện đàm về vấn đề Syria

Gốc
Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov và người đồng cấp Mỹ John Kerry đã đề cập đến việc tổ chức các cuộc hội đàm giữa chính phủ Syria và phe đối lập ở nước này.

Ngoại trưởng Nga và Mỹ tiến hành cuộc điện đàm về vấn đề Syria - Ảnh 1

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov (phải) và người đồng cấp Mỹ John Kerry. (Nguồn: ABC News)

Tuyên bố của Bộ Ngoại giao Nga cho biết ngày 24/10 Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov và người đồng cấp Mỹ John Kerry đã có cuộc điện đàm theo đề nghị của phía Mỹ bàn về vấn đề Syria.

Hai ngoại trưởng đã đề cập đến việc tổ chức các cuộc hội đàm giữa chính phủ Syria và phe đối lập ở nước này.

Trang web của Bộ Ngoại giao Nga còn cho biết ông Lavrov và ông Kerry cũng đã thảo luận khả năng yêu cầu các nước khác trong khu vực thúc đẩy tiến trình chính trị này.

Cùng ngày, trong các cuộc điện đàm riêng rẽ giữa Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov với Ngoại trưởng Ai Cập Sameh Shukri và Ngoại trưởng Iran Javad Zarif, Nga đã nhất trí hợp tác với cả hai quốc gia này trong việc giải quyết cuộc khủng hoảng ở Trung Đông.

Trong cuộc điện đàm với Ngoại trưởng Ai Cập, ông Lavrov và ông Shukri đã nhất trí tiếp tục hợp tác nhằm giúp tìm ra giải pháp chính trị cho cuộc khủng hoảng Syria, cũng như chống khủng bố ở Trung Đông.

Trong khi đó, Ngoại trưởng hai nước Nga và Iran cũng đã nhất trí tăng cường hợp tác nhằm đem lại ổn định và an ninh cho khu vực Trung Đông.

Trước đó, Nga và Jordan ngày 23/10 cũng đã nhất trí phối hợp các hoạt động quân sự ở Syria thông qua việc thiết lập một "cơ chế làm việc đặc biệt" tại thủ đô Amman của Jordan. Sau đó, Ngoại trưởng 4 nước Nga, Mỹ, Thổ Nhĩ Kỳ và Arab Saudi cũng đã nhóm họp tại thủ đô Vienna của Áo, tuy không tạo được bước tiến đột phá song các bên đã nhất trí phải đạt giải pháp trên cơ sở tuyên bố chung Geneva.

Lực lượng không quân Nga bắt đầu thực hiện các cuộc không kích nhằm vào Nhóm nhà nước hồi giáo (IS) tự xưng tại Syria từ ngày 30/9, sau khi Hội đồng Liên bang (Thượng viện) Nga phê chuẩn quyết định theo đề nghị của chính quyền Damascus. Cho tới nay, lực lượng không quân Nga đã tiến hành hơn 934 đợt không kích, tiêu diệt hơn 819 cơ sở của IS cũng như các nhóm khủng bố khác./.

Tin nóng

Tin mới