Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Ngoại trưởng Nhật Bản kết thúc chuyến thăm Baltic

Từ ngày 1 đến 3/7, Ngoại trưởng Nhật Bản Motegi đã có chuyến thăm đến 3 nước vùng Baltic là: Estonia, Latvia, Litva.

Trong đó, ông Motegi đã chia sẻ quan ngại sâu sắc về việc gia tăng các nỗ lực đơn phương nhằm thay đổi hiện trạng ở Biển Hoa Đông và Biển Đông trong đó có Luật Hải cảnh của Trung Quốc.

Ngoại trưởng Nhật Bản Toshimitsu Motegi. Ảnh: Japan Times

Trong các cuộc hội đàm với 3 người đồng cấp, ông Motegi khẳng định, Nhật Bản luôn coi trọng quan hệ, hợp tác với cả 3 nước đồng thời nhất trí thúc đẩy hợp tác sâu rộng về chính trị, kinh tế và văn hóa hướng tới kỷ niệm 100 năm quan hệ ngoại giao với Estonia, Latvia vào năm nay và Litva vào năm 2022.

Ngoài ra, các Ngoại trưởng đã cùng nhau chia sẻ và ủng hộ việc hiện thực hóa một “Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương tự do và rộng mở”, đồng thời khẳng định sự cần thiết của việc thực thi đầy đủ nghị quyết của Hội đồng Bảo an về việc xóa bỏ hoàn toàn, có thể kiểm chứng và không thể đảo ngược đối với tất cả vũ khí hủy diệt hàng loạt và tên lửa đạn đạo của Triều Tiên. Về Thế vận hội Olympic và Paralympic Tokyo, các đối tác đều bày tỏ sự ủng hộ đối với việc Nhật Bản tổ chức sự kiện thể thao này.

Như vậy, Nhật Bản đang thể hiện quan tâm mạnh mẽ đến khu vực Đông Âu trong việc thúc đẩy chiến lược “Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương tự do và rộng mở” nhằm cạnh tranh và kiềm chế tầm ảnh hưởng ngày càng tăng của Trung Quốc./.

Hoàng Nguyễn/VOV-Tokyo

Nguồn VOV: https://vov.vn/the-gioi/ngoai-truong-nhat-ban-ket-thuc-chuyen-tham-baltic-871165.vov