Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Ngoại trưởng Pháp-Đức thúc đẩy tiến trình hòa bình tại Ethiopia

Một nguồn tin ngoại giao cho biết các ngoại trưởng Pháp và Đức đến Ethiopia để mang thông điệp từ EU rằng liên minh này sẵn sàng tái hỗ trợ Ethiopia, với điều kiện lệnh ngừng bắn được tôn trọng.

Binh sỹ Ethiopia tuần tra tại khu vực Wichale. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Binh sỹ Ethiopia tuần tra tại khu vực Wichale. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 12/1, Ngoại trưởng Pháp Catherine Colonna và người đồng cấp Đức Annalena Baerbock đã đến thủ đô Addis Ababa của Ethiopia để thúc đẩy thỏa thuận hòa bình được ký kết hồi năm ngoái nhằm chấm dứt hai năm xung đột ở quốc gia Đông Phi này.

Chuyến thăm Ethiopia của hai quan chức ngoại giao hàng đầu của Pháp và Đức diễn ra sau khi lực lượng Mặt trận Giải phóng nhân dân Tigray (TPLF) tuyên bố đã bắt đầu chuyển giao vũ khí hạng nặng cho quân đội Ethiopia - một phần quan trọng trong thỏa thuận ngừng bắn được ký kết ngày 2/11/2022.

Trong chuyến thăm kéo dài hai ngày này, các ngoại trưởng Pháp và Đức sẽ gặp Thủ tướng Abiy Ahmed và các bộ trưởng khác cũng như các quan chức Liên minh châu Phi (AU), đồng thời thăm một trung tâm phân phối của Chương trình Lương thực Thế giới (WFP). Trước khi lên đường, Ngoại trưởng Pháp cho rằng chuyến thăm là nhằm mục đích hỗ trợ tiến trình hòa bình và tái thiết tại Ethiopia.

Trong khi đó, một nguồn tin ngoại giao cho biết các ngoại trưởng Pháp và Đức đến Ethiopia để mang thông điệp từ Liên minh châu Âu (EU) rằng liên minh này sẵn sàng tái hỗ trợ Ethiopia với điều kiện lệnh ngừng bắn được tôn trọng và một cơ chế tư pháp chuyển tiếp được đưa ra.

Chính phủ Ethiopia và TPLF đã đạt được thỏa thuận vào ngày 2/11/2022 sau 9 ngày đàm phán dưới sự bảo trợ của AU tại thủ đô Pretoria (Nam Phi). Hai bên nêu rõ sẽ ngừng các hành động thù địch ngay lập tức, giải trừ quân bị, cho phép nối lại việc cung cấp viện trợ và khôi phục các dịch vụ cơ bản. Ngày 10/1 vừa qua, TPLF đã bắt đầu chuyển giao vũ khí hạng nặng cho quân đội Ethiopia.

Việc khôi phục cung cấp hàng viện trợ cho Tigray là một phần quan trọng của thỏa thuận được ký kết ở Nam Phi nhằm chấm dứt cuộc xung đột giữa chính phủ Ethiopia và TPLF kéo dài hai năm qua.

Khu vực có 6 triệu dân này đang bị thiếu lương thực và thuốc men trầm trọng, trong khi việc tiếp cận các dịch vụ cơ bản bao gồm điện, ngân hàng và thông tin liên lạc bị hạn chế. Liên hợp quốc cảnh báo rằng nhiều người tại khu vực này đang trên bờ vực chết đói./.

Trần Quyên (TTXVN/Vietnam+)