Philippines sẽ tiếp tục tôn trọng các nghĩa vụ trong hiệp ước của họ với Mỹ - Ngoại trưởng Philippines vừa tuyên bố như vậy vào hôm 13/9.

Tuyên bố trên được đưa ra chỉ một ngày sau khi Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte kêu gọi Mỹ rút lực lượng đặc nhiệm của họ khỏi miền nam Philippines.

Ngoai truong Philippines tuyen bo ton trong cam ket voi My - Anh 1

Tổng thống Philippines và binh sĩ quân đội. Ảnh: Reuters.

Ngoại trưởng Perfecto Yasay nói trong một cuộc phỏng vấn trên đài phát thanh: “Các tuyên bố của Tổng thống không nhằm và cũng không nên được coi là dấu hiệu ông ấy sẽ rút lại các tuyên bố trước đây liên quan đến quan đến việc tôn trọng các nghĩa vụ và cam kết trong hiệp ước của chúng tôi đặc biệt là với Mỹ”.

Vào hôm 12/9 Tổng thống Duterte nói rằng sự hiện diện của quân đội Mỹ sẽ gây phức tạp hóa cho các cuộc tiến công nhằm vào các phiến quân Hồi giáo khét tiếng với hành vi chặt đầu các con tin phương Tây.

Quân đội Philippines cho hay việc rút này chỉ ảnh hưởng tới một số lượng lính Mỹ mang tính biểu tượng mà thôi.

Phát ngôn viên quân đội Philippines - Chuẩn tướng Restituto Padilla phát biểu trong một thông cáo: “Chúng tôi bảo đảm với người dân của chúng tôi và các đồng minh của chúng tôi rằng mối quan hệ Philippines-Mỹ vẫn vững như thạch”./.

Trung Hiếu/VOV.VN Theo Reuters