Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Ngoại trưởng Pompeo: Mỹ đang tạo liên minh chống lại Nord Stream 2

Mỹ đang xây dựng một liên minh chống lại dự án dẫn khí đốt tự nhiên Nord Stream 2 - Ngoại trưởng Mike Pompeo nói trong một cuộc phỏng vấn.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo

“Chúng tôi hy vọng đường ống Nord Stream 2 sẽ không hoàn thành. Chúng tôi đang làm việc để đảm bảo xây dựng một liên minh ngăn chặn việc này xảy ra” – ông Pompeo nói với hãng tin Bild hôm qua (21/9).

Mỹ phản đối dự án Nord Stream 2 từ ban đầu vì cho rằng nó sẽ dẫn đến việc châu Âu bị phụ thuộc quá mức vào khí đốt của Nga và do đó gây rủi ro cho an ninh châu Âu. Chiến dịch chống lại dự án này của Mỹ được tăng cường sau vụ chính khách đối lập Nga Alexei Navalny được cho là bị đầu độc, khiến các quan chức Mỹ đe dọa trừng phạt đối với đường ống này và các bên liên quan.

Ông Pompeo bày tỏ mong muốn chính phủ Đức áp dụng quan điểm của Mỹ đối với Nord Stream 2 vì Navalny hoặc vì “tác động an ninh thực sự” của việc phụ thuộc vào khí đốt Nga. Tuy nhiên, ông từ chối đưa ra ý kiến về việc liệu Nord Stream 2 cuối cùng có được ra mắt hay không.

Trong một cuộc phỏng vấn với hãng tin Sputnik, các nhà lập pháp Đức cho biết Mỹ có thể đang dùng vụ Navalny được cho là bị hạ độc để gây áp lực buộc Đức dừng dự án Nord Stream 2. Một số chính trị gia Đức và Liên minh châu Âu gần đây lên tiếng kêu gọi dừng hoặc thậm chí chấm dứt dự án Nord Stream 2 vì vụ việc lên quan tới Navalny.

Trong khi đó, Thủ tướng Đức Angela Merkel cho biết vấn đề về Nord Stream 2 và vụ việc về Navalny nên được xem xét tách biệt.

Dự án Nord Stream 2 bao gồm 1 đường ống dẫn đôi dài 1.200km và sẽ mang 55 tỉ mét khối khí đốt từ Nga tới Đức mỗi năm, đi qua lãnh hải hoặc vùng đặc quyền kinh tế của Đan mạch, Phần Lan, Đức, Nga và Thụy Điển. Đường ống này được cho là sẽ mang lại lợi ích lớn về chi phí cho thị trường năng lượng Đức với khí đốt tự nhiên được cung cấp trực tiếp mà không qua trung gian.

Trong khi đó, ngành công nghiệp khí đốt tự nhiên hóa lỏng (LNG) của Mỹ đang ngày càng chú ý tới thị trường châu Âu. Theo Ủy ban châu Âu, xuất khẩu LNG vào Mỹ vào châu Âu tăng 760% kể từ cuộc họp năm 2018 giữa TT Trump và cựu Chủ tịch Ủy ban châu Âu Jean-Claude Juncker.

Nguồn GD&TĐ: https://giaoducthoidai.vn/the-gioi/ngoai-truong-pompeo-my-dang-tao-lien-minh-chong-lai-nord-stream-2-0a0YXrdGR.html