Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ ủng hộ việc tái lập quan hệ với Nga

Gốc

Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ ủng hộ việc tái lập quan hệ với Nga - Ảnh 1

Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Bộ trưởng Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu ủng hộ việc tái lập quan hệ giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Nga - một giải pháp "cân bằng" chính sách đối ngoại trong bối cảnh quá trình gia nhập Liên minh châu Âu (EU) của Thổ Nhĩ Kỳ bị đình trệ kéo dài.

Phát biểu trong một hội nghị tại Madrid, Tây Ban Nha ngày 9/2, Bộ trưởng Ngoại giao Mevlut Cavusoglu khẳng định: "Chúng tôi cần phải cân bằng chính sách đối ngoại với các nước láng giềng phía Đông, phía Tây và phía Bắc."

Trước đó, Bộ trưởng Mevlut Cavusoglu từng chỉ trích EU rằng tiến trình đàm phán gia nhập EU của Thổ Nhĩ Kỳ bắt đầu từ năm 2005 hiện vẫn "giẫm chân tại chỗ," trong khi quan hệ EU và Thổ Nhĩ Kỳ đang ngày càng trở nên "lạnh nhạt." Ông nhấn mạnh: "Hãy thành thật với chúng tôi, nếu bạn không cần chúng tôi."

Thổ Nhĩ Kỳ từng đe dọa sẽ chấm dứt thỏa thuận ngăn chặn dòng người di cư từ Syria tới châu Âu, được Ankara và EU ký kết hồi tháng 3/2016, nếu tiến trình đàm phán để nước này gia nhập EU không được thúc đẩy. Bộ trưởng Mevlut Cavusoglu cho rằng "thật không công bằng" trong các quyết định của EU, như việc Croatia có thể gia nhập EU một cách nhanh chóng.

Mặc dù còn tồn tại những quan điểm khác biệt như trong giải quyết tình hình Syria do mục tiêu mà Nga và Thổ Nhĩ Kỳ theo đuổi khác nhau, tuy nhiên, mới đây Thổ Nhĩ Kỳ và Nga đã quyết định cùng phối hợp trong cuộc chiến chống tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng tại Syria.

Quan hệ Thổ Nhĩ Kỳ và Nga đã trở nên "ấm hơn" đánh dấu bằng việc Đại sứ Nga tại Thổ Nhĩ Kỳ trở lại Ankara cuối năm 2016, hay thỏa thuận Dòng chảy Thổ Nhĩ Kỳ vừa được Nga phê chuẩn ngày 7/2./.

Tin nóng

Tin mới