Ngoại trưởng Tillerson kêu gọi Triều Tiên thả 3 công dân Mỹ

Gốc
TASS ngày 20-6 dẫn lời Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson kêu gọi Triều Tiên thả ba công dân Mỹ vẫn đang bị giam giữ tại các nhà tù của Bình Nhưỡng.

Ngoại trưởng Tillerson kêu gọi Triều Tiên thả 3 công dân Mỹ - Ảnh 1

Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson

Lời kêu gọi trên được đưa ra ngay sau khi Otto Warmbier, sinh viên người Mỹ bị Triều Tiên bắt giam từ năm 2016 và vừa mới được chế độ Bình Nhưỡng thả tự do tuần trước trong điều kiện hôn mê sâu, đã qua đời.

"Chúng tôi muốn Triều Tiên phải chịu trách nhiệm về việc tống giam bất công đối với Otto Warmbier, và đề nghị thả ba công dân khác của Mỹ đang bị giam giữ trái phép", Ngoại trưởng Rex Tillerson nêu rõ trong một thông cáo báo chí được phát đi mới đây.

Theo Bộ Ngoại giao Mỹ, đặc phái viên nước này về Triều Tiên Joseph Yun đã gặp ba công dân Mỹ nêu trên khi ông đến Bình Nhưỡng hôm 12-6 để thương lượng về việc phóng thích sinh viên Warmbier.

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã được thông báo về cái chết của Otto. Ông Trump cùng phu nhân Melania đã bày tỏ sự thông cảm và chia sẻ với gia đình, người thân của cậu sinh viên 22 tuổi.

"Rất nhiều điều tồi tệ đã xảy ra, nhưng ít nhất chúng ta đã mang được cậu ấy về nhà để ở bên cha mẹ. Mỹ tiếc thương cho nạn nhân mới nhất dưới tay Triều Tiên, đồng thời một lần nữa lên án chế độ này. Cái chết của Otto thúc đẩy chính quyền của tôi quyết tâm ngăn chặn những thảm kịch tương tự xảy ra đối với những người vô tội trong tay chế độ không tôn trọng luật pháp và quyền cơ bản của con người", Tổng thống Trump nói trong buổi gặp các giám đốc công nghệ tại Nhà Trắng, ngay sau khi được thông báo sự ra đi của Otto Warmbier.

Tin nóng

Tin mới